by ★★

  ซอสฮังเลเป็ดกงฟี ละมุนลิ้น ‘เชฟเอียน – โย่ง อาร์มแชร์ – แซ็ก’ l The Big Kitchen EP.33
  วาระสามีแห่งชาติมาถึงแล้ว สำหรับ The Big Kitchen สัปดาห์นี้ เพราะเรามีศิลปินสุดฮิต ยุคเพลงอินดี้ อย่าง “โย่ง อาร์มแชร์” ที่โด่งดังจากเพลง “รักแท้” วงอาร์มแชร์ ปัจจุบันหนุ่มโย่งยังมีผลงานออกมาให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้ง ผลงานเพลง ละคร ภาพยนต์ และล่าสุดกับรายการอาหารของตนเอง “วันที่ฉันหิว” เรียกได้ว่าครบเครื่องจนถูกยกให้เป็น สามีแห่งชาติ ผู้ชายในฝันของสาวๆ ไปสะแล้ว
  แน่นอน… สามีแห่งชาติเยือนครัว The Big Kitchen ในครั้งนี้ ต้องเกี่ยวกับภรรยาคนสวย “ก้อย แซตเทอร์เดย์เซย์โกะ” แน่นอน !! หนุ่มโย่งแอบแย้มมาว่า อยากให้เชฟเอียนช่วยเนรมิตเมนูแห่งความหลังของเจ้าตัวขึ้นมาอีกครั้ง กับเมนู “เป็ดกงฟีซอสฮังเล” ที่เจ้าตัวเผยว่า เป็นเมนูที่ได้ทานกับก้อยเป็นครั้งแรกที่ปารีส แต่กลับจำวิธีทำไม่ได้ ครั้งนี้มีโอกาสมาถึงรายการทั้งที อยากให้เชฟเอียน และพี่แซ็ก ช่วยรังสรรเมนูขึ้นมาอีกครั้ง และอยากให้มีการผสมผสานความเป็นภาคเหนือเข้าไป เพราะภรรยาเป็นคนเหนือ หนุ่มโย่งช่างเอาใจภรรยาสะจริงๆ จากหน่วยก้านของหนุ่มโย่งแล้วนั้น เชฟเอียนได้ลูกมือที่ดีอย่างแน่นอน ห้ามพลาด!!

  ส่วนผสม และเครื่องปรุง 
  1.น่องเป็ด
  2.เกลือทะเล
  3.พริกไทยดำ
  4.โรสแมรี่
  5.ใบไธม์
  6.น้ำมันพืช
  7.กระเทียม
  8.พริกแกงฮังเล
  9.ผงฮินเล 
  10.กระเทียมโทนดอง
  11.น้ำสับปะรด
  12.น้ำซอสปรุงอาหาร ฉลากเขียว ตราฉลากทอง
  13.น้ำมะขาม
  14.น้ำตาลปี๊บ
  15.ขิงแก่ซอย

  วิธีทำ
  1.นำเกลือทะเลโขลกพอหยาบใส่ลงไปในเป็ด ตามด้วยพริกไทยดำ โรสแมรี่ ใบไธม์ กระเทียม หมักเป็ดเป็นเวลา 6 ชั่วโมง แบ่งเวลา 3 ชั่วโมงให้กลับฝั่ง แล้วหมักต่ออีก 3 ชั่วโมง (ควรหมักไว้ในตู้เย็น) ครบเวลานำมาล้างน้ำและซับให้แห้ง
  2.จากนั้น ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชลงไปครึ่งหม้อ แล้วนำน่องเป็ดที่หมักได้ที่แล้ว ใสลงไปในหม้อ พร้อมเครื่องเทศ เช่น โรสแมรี่ ใบไธม์ โดยจะใช้ความร้อนที่ค่อนข้างเบา เพื่อให้น้ำมันค่อยทำให้เป็ดสุก จนกระดูกส่วนสะโพกหลุดออก โดยใช้เวลา ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ที่จะตุ๋นในน้ำมัน 
  3.จากนั้นเมื่อน่องเป็ด สุกได้ตามเวลาแล้ว ก็จะนำขึ้น วับน้ำมันให้แห้ง เตรียมรอทอด ระหว่างรอจะมาทำขั้นตอนของซอสฮังเล 
  4.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่กระเทียมทุบ พริกแกงฮังเล ผงฮินเล ตามด้วยกระเทียมโทนดอง ประมาณ 10 เม็ด ตามด้วยขิงแก่ซอย น้ำสับปะรด เกลือเล็กน้อย และเพิ่มความกลมกล่อมด้วย น้ำซอสปรุงอาหาร ฉลากเขียว ตราฉลากทอง น้ำตาลปี๊บ 
  น้ำมะขาม และเคี่ยวต่อจนได้ที่ 5.ตั้งหม้ออีกใบ รอน้ำมันร้อน นำน่องเป็ดลงทอดให้หนังกรอบเหลือง และตักขึ้นเสด็จน้ำมัน จากนั้นตักซอสฮังเลใส่จาน และนำน่องเป็ดมาใส่จานและตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้ เป้นอันพร้อมเสิร์ฟ

  #ฮังเล #เชฟเอียน #เป็ด #กงฟี #เเซ็ก #ฮินเล #thebigkitchen #สูตรเมนูอาหาร #โย่งอาร์มเเชร์

  ★★
  About ★★
  พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3