แก้มวัวตุ๋นซอสไวน์แดง กับข้าวคูสคูส ‘เชฟเอียน – ปาย สิตางศุ์ – แซ็ก’ l The Big Kitchen EP.32

แก้มวัวตุ๋นซอสไวน์แดง กับข้าวคูสคูส ‘เชฟเอียน – ปาย สิตางศุ์ – แซ็ก’ l The Big Kitchen EP.32

สะเทือนวงการอาหารอย่างแน่นอน !! เพราะวันนี้ เรามีแขกรับเชิญ ดีกรีเป็นถึงสาวสุดเซ็กซี่ที่ขอมาขยี้หัวใจหนุ่มๆ ถึงในรายการ กับ “ปาย สิตางศุ์” ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง 32 ธันวา และสุดเขตเสลดเป็ด ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการแสดงของเธอนั้นยอดเยี่ยมแค่ไหน เพราะเธอเข้าสู้วงการบันเทิงไทยตั้งแต่ปี 2548 จนปัจจุบันรวมแล้ว 14 ปี ปัจจุบันละครที่กำลังฉายทางช่อง 3 คือเรื่อง “ลูกผู้ชาย : ผูภา” เรียกได้ว่า มีผลงานออกมาให้ติดตามกันเลื่อยๆ เลยละครับ
และอีกหนึ่งผลงานที่ไม่ควรพลาดนั้นคือ การมารายการ The Big Kitchen ของสาวปายนั่นเอง ต้องเกริ่นก่อนว่า สาวปายชอบเที่ยวทะเล และมีโอกาสได้ไปหัวหิน ทานอาหารพิเศษจานนึง ที่เธอได้ลองชิมถึงกับทำให้เธอคิดถึงและอยากทานอีก แต่เดี๋ยว !! ไม่ใช่อาหารทะเลอย่างที่ทุกคนคิด แต่มันคือ “แก้มวัวตุ๋นไวน์แดง กับข้าวคูสคูส” ทันทีที่สาวปายรู้ ว่าจะได้มารายการ The Big Kitchen เธอเกิดอาการดีใจหนักมาก และตั้งใจนำเมนูสุดโปรดที่หาทานได้ยาก มาให้เชฟเอียนช่วยเนรมิตให้สมดั่งใจหวัง แต่เราต้องมาติดตามกันแล้วละว่า เชฟเอียนจะรังสรรออกมาได้น่ารับประทานแค่ไหน ห้ามพลาด !!

แก้มวัวตุ๋นซอสไวน์แดง กับข้าวคูสคูส ?
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.แครอท
2.หอมใหญ่
3.มะนาวเหลือง 
4.เนื้อแก้มวัว
5.ใบสะระแหน่
6.ซอสต้มกระดูก
7.เนย
8.พริก 3 สี
9.ใบกระวาน
10.กระเทียม
11.พริกไทยดำ
12.ข้าวคูสคูส
13.น้ำมันมะกอก
14.น้ำมัน
15.เกลือ
16.ผักชี
17.ขึ้นฉ่าย
18.ใบไทม์
19.พาสลีย์
20.ไวน์แดง
วิธีทำ
1.เริ่มจากการหั่น พริก 3 สี พาสลีย์ ผักชี และใบสะระแหน่ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ใบสะระแหน่ ต้องหั่นที่หลังเพราะใบจำดำและเปลี่ยนสี)
2.ต่อมาเราจะทำซอสไวน์แดง หั่นแครอท หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วนำลงไปผัด ใส่พริกไทยดำ และเกลือเล็กน้อย ใช้เวลาผัด 3-5 นาที ใส่ใบกระวาน เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ต่อด้วยไวน์แดงแล้วเคี้ยวจนกว่าจะแห้ง
3.ในขณะที่รอน้ำซอส ให้นำข้าวคูสคูส มาใส่ไว้ในหม้อต้มน้ำเดือด แล้วปิดฝาไว้
4.พอซอสไวน์แดงได้ที่แล้ว เราจะนำน้ำสต็อกกระดูกเข้มข้นมาใส่ รอจนเดือด ระหว่างรอนั้นเรามาข้าวคูสคูส ให้เอาช้อนมาคนๆ ให้เข้าที่ใส่น้ำมันมะกอก ลงไปแล้วคลุกเคล้าจนเป็นปุยนุ่มๆ ใส่พริก 3 สี ที่หั่นเตรียมไว้ ขูดเปลือกมะนาวเหลือง ครึ่งลูก ใส่ลงไป หอมใหญ่ พริกไทยดำ เกลือ บีบน้ำมะนาวเหลืองเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมจัดจานได้เลย 
5.หลังจากที่ซอสไวท์แดงเดือดแล้ว เราจะนำเนื้อแก้มวัวตุ๋นใส่ลงไป (แก้มวัวตุ๋นต้องตุ๋นถึง 12 ชั่วโมง ก่อนจะใช้ต้องเฉือนผังผืดออกก่อน) หลังจากที่ใส่เนื้อแก้มวัว และ แครอท ลงไปแล้ว ปิดฝา 5 นาที 
6.หลังจากที่ซอสเคี้ยวจนได้ที่แล้ว ให้ตักเนื้อแก้มวัวตุ๋นขึ้นแล้ว เติม เกลือ พริกไทยดำ เพื่อเพิ่มรสชาติ จากนั้น จัดจานได้เลยครับ #thebigkitchen#ปายสิตางศุ์ #แก้มวัวตุ๋นไวน์แดงกับข้าวคูสคูส #เชฟเอียน #เปลี่ยนชีวิตพิชิตฝัน #แซ็กธนินวัฒน์ #สูตรเด็ดเชฟเอียน