by ★★

  สัปดาห์นี้.. พบกับ “แพร์ พิชชาภา” ที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตก ในบทบาทนางร้ายหน้าหวาน และล่าสุดกับละครที่กำลังรอออนแอร์ในปีนี้ ถึง 2 เรื่อง “พยากรณ์ซ้อนรัก” และ “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” ซึ่งก็หนีไม่พ้นบทร้ายที่ตนเองถนัด ทำให้หลายต่อหลายคน อาจจะติดภาพร้ายๆ ของเธอ แต่รู้หรือไม่ว่า เธอเป็นคนง่ายๆ ไม่เรื่องมาก โดยเฉพาะเรื่องการกิน ซึ่งเมนูสุดโปรด คือ ข้าวผัด ที่เรียกได้ว่า ทานได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว และสาวแพร์ยังบอกอีกด้วยว่า เธอนั้นติดฝีมือคุณแม่เอามากๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดไก่ เธอก็ชอบทานได้หมดทุกอย่าง ขอแค่ให้เป็นฝีมือคุณแม่ก็พอ
  ครั้งนี้สาวแพร์เลยขอพิชิตฝันกับเมนูข้าวผัดสุดโปรด แต่ขอในแบบที่ไม่เคยทานมาก่อน เชฟเอียนเลยส่งเมนู “ข้าวผัดมันกุ้งแม่น้ำยักษ์” ที่คัดสรรค์วัตถุดิบสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ มันกุ้งเสวย จัดให้แบบชุดใหญ่ มาดูกันว่า เชฟเอียนจะพิชิตฝันของนักแสดงสาวดาวร้ายได้หรือไม่ แล้วเธอจะยอมปันใจมาให้ “ข้าวผัดมันกุ้ง กุ้งแม่น้ำยักษ์” หรือเปล่านั้น ห้ามพลาด !!

  มิติใหม่ของข้าวผัด เราจะร้อง ว้าวววว .. ไปพร้อมกันใน 
  “เมนูข้าวผัดมันกุ้ง กุ้งแม่น้ำยักษ์” แพรพิชชาภา

  ส่วนผสม และเครื่องปรุง
  1.กุ้งแม่น้ำขนาด 2​ ตัวโล
  2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
  4.ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  5.ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย
  6.ซอสหอยนางรมตราแม่ครัว 1 ช้อนโต๊ะ
  7.เกลือ 1 ช้อนชา
  8.พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
  9.ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราม่ครัวฉลากทอง
  10.น้ำซอสปรุงอาหาร​ ฉลากเขียว​ ตราฉลากทอง
  11.เครื่องเคียงมีต้นหอม และพริกน้ำปลา
  12.มันกุ้งแม่น้ำ
  13.มันกุ้งเสวย
  14.น้ำมันสำหรับผัด

  วิธีทำ
  1.เตรียมกุ้งแม่น้ำโดยผ่าครึ่งผ่าทางท้องของกุ้ง ผ่าตลอดจนถึงหัวไม่ต้องขาดจากกัน เอาเนื้อกุ้งและมันกุ้งออกมา เอาเนื้อกุ้งหั่นเป็นชิ้นขนาด 1/2 นิ้ว พักไว้
  2.ตั้งกระทะ​ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ รากผักชี​ พริกไทย​ กระเทียม​ ลงผัด​ให้หอม​ ตามด้วยเนื้อกุ้งแม่น้ำ และมันกุ้งแม่น้ำสด​ ตามด้วยมันกุ้งเสวย​ เกลือเล็กน้อย​ และน้ำซอสปรุงอาหาร​ ผัดผสมให้เข้ากันอีกครั้งและนำตัวเปลือกกุ้งลงไปอุ่นให้ร้อน​ พักไว้
  3.จากตั้งกระทะอีกใบ​ ใส่น้ำมันเล็กน้อย​ ตามด้วยกระเทียมสับ​ ผัดให้เหลืองหอม​ ตามด้วยข้าวสวยลงผัด​ และปรุงรสชาติด้วย​ ซีอิ๊วขาว​ ซอสหอยนางรม​ พริกไทย​ปุ่น​ ผัดให้เข้ากัน​ แล้วตอกไข่ลงไป​ จากนั้น​ นำข้าวมากลบให้ทั่ว​ แล้วผัดให้ไข่เกาะที่ข้าว​ ผัดจนแห้งร่วน​
  4.จากนั้น​ นำตัวเปลือกกุ้ง​ จัดวางบนจาน​ ตักข้าวผัดวางใกล้ตัวกุ้ง​ ตามด้วยเนื้อกุ้งแม่น้ำที่ผัดเสร็จเมื่อครู่นี้​ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นหอม​ แตงกวา​ เสิร์ฟเพิ่มด้วย​ พริกน้ำปลา​ พร้อมเสิร์ฟ

  ★★
  About ★★
  พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3