by ★★

เปลี่ยนกล่อง UHT ให้เป็นของขวัญ

   ในแต่ละวาระโอกาส งานสำคัญ วันสำคัญที่มีคุณค่าทางจิตใจ ใครต่อใครก็ต่างสรรหาของขวัญเพื่อมอบให้กับคนที่เรารัก เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ สิ่งตแบทนเล็กๆน้อย ที่จะมอบให้กันได้

    ในยุคนี้ ที่เป็นยุค ECO หลายคนก็หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้ถุงพลาสติกบ้าง หันมาใช้แก้วน้ำดื่มแทนใช้แก้วพลาสติก หรืองดรับถุง งดรับหลอดตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร แม้กระทั่งพกกล่องข้าว จานชามไปซื้ออาหารเอง เหล่านี้ก็เกิดขึ้นเพราะใจรัก ที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และไม่ทำลายโลกนั่นเอง

     นอกเหนือจากการลดใช้พลาสติกที่คนหันมาใส่ใจกันมากขึ้นแล้ว ปัจจุบันกล่องเครื่องดื่ม ยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะแต่ละครอบครัว ก็ต้องดื่มนม ดื่มน้ำผลไม้ หรือกล่อง UHT จำวพวกกะทิ ที่ต้องมีติดบ้านกันอยู่แล้ว และจะเห็นได้ว่าเจ้ากล่องเครื่องดื่มนั้น ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการผลิต จนถึงการนำไปรีไซเคิล ซึ่งไม่มีส่วนใด เหลือทิ้งเป็นขยะเลยทีเดียว

     เมื่อเห็นประโยชน์จากกล่องเครื่องดื่ม แล้วรู้หรือไม่ว่า.. กล่องเครื่องดื่มนำไปรีไซเคิลเป็นอะไรบ้าง เริ่มจากที่กระดาษเครื่องดื่มผลิตมาจากเยื่อกระดาษที่มีเยื่อใยยาว และเยื่อกึ่งเคมีที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน เยื่อกระดาษจึงมีความแข็งแรงกว่าเยื่อกระดาษจากกล่องกระดาษเก่า ที่ผ่านการรีไซเคิลมาหลายครั้ง ดังนั้น.. จึงเหมาะที่จะนำมาทำเป็นกระดาษกล่องที่ต้องการความแข็งแรงสูง ส่วนพลาสติกและฟอยล์สามารถนำไปทำเป็นอุปกรณ์พลาสติกที่ต้องการความแข็งแรง เช่น ด้ามจับกระทะ หรือผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิลทั่วไป หรือนำมาทำผลิตเป็นไม้กระดาน โดยจะถูกนำมาตัดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนที่จะนำมาโรยบนแผ่นเหล็ก เพื่อขึ้นรูป  

      นอกจากนี้แล้ว.. กล่องเครื่องดื่มยังสามารถนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ได้อีก เช่น ที่รองแก้ว ,

ที่วางซีดี , ที่ใส่ของ , กระเป๋า และเครื่องใช้อื่นๆ อีกมากมาย

     เห็นชัดเลยว่า.. กล่องเครื่องดื่มนั้น มีประโยชน์มาก สามารถนำไปทำเป็นของขวัญมอบให้คนที่คุณรัก ของขวัญมอบแผ่นหลังคาให้ผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ ของขวัญให้โลกได้ช่วยลดขยะ ไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม มาร่วมด้วยช่วยกัน เปลี่ยนพฤติกรรมให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หันมาเก็บกล่องเครื่องดื่ม มาบริจาคกับทางโครงการนะครับ

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3