by ★★

ขอต้อนรับ.. เดือนแห่งความรัก ที่มองไปทางไหนก็มีแต่สีชมพู เช่นเดียวกับรายการ The Big Kitchenของเราสัปดาห์นี้ เตรียมพบกับนางเอกสาวสวยทางช่อง 3 ที่มาเติมความหวานให้ใจละลาย พบกับสาว “พริม พริมา” เรียกได้ว่าสำหรับปีนี้ เป็นปีทองของเธอจริงๆ เพราะมีละครจ่อคิวออนแอร์ และรอเปิดกล้องอีกเพียบ ที่เรียกได้ว่า ยาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว และผลงานที่กำลังลงจอแก้วในเดือนนี้ คือเรื่อง “รักจังเอย” หรือจะเป็นละครที่สาวพริมได้เป็นนักแสดงรับเชิญ “หน่วยลับสลับเลิฟ” แหม่ … มีแต่เรื่องรักๆ เลิฟๆ ทั้งนั้นเลยนะครับ ช่างเหมาะกับเดือนแห่งความรักสะจริงๆ แต่เอ๊ะ !! สาวพริมมาถึงครัวของเราในช่วงเทศกาลแห่งความรักแบบนี้ จะมาทำอะไรกันน้า หรือว่าเธอต้องมาขอให้เชฟเอียนช่วยสอนสูตรอาหารไปทำให้แฟนแน่ๆ อย่าพึ้งตกใจไป แฟนที่พูดถึงนั้น เป็นแฟนของคุณพ่อ จะเป็นใครไปไม่ได้ คุณแม่ของสาวพริมนั้นเอง และเมนูที่จะมาละลายในใจ เอ้ย ! ละลายในปากได้นั้นคือ “เนื้อตุ๋นวาเลนไทน์ กับข้าวไรซ์เบอร์รี่” เชื่อได้เลยว่า วัตถุดิบที่นำมาใช้นั้น ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน และที่ยากไปกว่านั้น เชฟเอียนจะเนรมิตเมนูแทนความรัก ออกมาได้หน้าตาเป็นอย่างไร สาวพริม จะนำไปทำให้คนที่เธอรักอย่างคุณแม่ทานได้หรือไม่ ห้ามพลาด !!

สูตรเด็ดเชฟเอียนมาแล้ว 
สำหรับการทำ “เนื้อตุ๋นวาเลนไทน์ กับข้าวไรซ์เบอร์รี่”  วันนี้… เรามีสูตร และวิธีทำ ที่ผ่านการรังสรรค์อาหารจากเชฟเอียน มาฝากกัน แต่เราจะทำออกมาได้อร่อยเหมือนเชฟระดับประเทศ หรือเปล่านั้น ลองทำกันเลย 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.เนื้อน่องลาย
2.กระเทียม
3.รากผักชี
4.พริกไทยดำเม็ด
5.เกลือทะเล
6.น้ำตาลทราย
7.น้ำตาลปี๊บ
8.อบเชย
9.โป๊ยกั๊ก
10.ใบกระวาน
11.น้ำมัน
12.มะเขือเทศ
13.หน่อไม้ฝรั่ง
14.ข้าวไรซ์เบอร์รี่
วิธีทำ 
1.นำแครอทและหน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลีต้มสุก มาหั่นเป็นขิ้น​ พักไว้
2.หั่นเนื้อน่องลายให้เป็นชิ้นพอดีคำแล้วโรยด้วยเกลือ​ พริกไทย​ และนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบตราฉลากทอง
3.ตั้งหม้อ​ ใส่น้ำมัน​พืชลงไป​ นำเนื้อน่องลายที่คลุกแป้ง​ ลงทอดในหม้อ ทอดจนมีสีเข้มขึ้น​ ตามด้วย​ แครอท กระเทียม หอมแดง ใบกระวาน และผัดจนมีกลิ่นหอม
4.เติมน้ำเปล่าลงไปและปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรมตราแม่ครัวและน้ำซอสปรุงอาหารฉลากเขียวตราฉลากทอง
5.ใส่มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ ซอสมะเขือเทศ ลงไปและปิดฝา​ ตุ๋นไว้​ ประมาณ​ 45 นาที ถึง 1​ชั่วโมง
6.จากนั้น​ ค่อยใส่หน่อไม้ฝรั่งและดอกกะหล่ำต้มสุกลงไป​และต้มต่ออีกประมาณ 3-4 นาที ให้หน่อไม้ฝรั่งสุก​ ตักเสิร์ฟใส่จาน​ เป็นอันเสร็จ 

#TheBigKitchen #เนื้อตุ๋น #วาเลนไทน์ #ข้าวไรซ์เบอร์รี่ #พริมพริมา #สูตรเด็ด

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3