อากาศครึ่งหลังเดือนพฤศจิกายน ระวัง..อากาศเปลี่ยนแปลง

      เข้าสู่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 15 พฤศจิกายน 2564 ถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูหนาวมาได้ระยะเกือบ 2 สัปดาห์เต็ม แต่ ! ผลงานอากาศหนาวที่ผ่านมาดูไม่เข้าตานัก เพราะช่วงรอบความหนาวเย็น ที่ปัจจัยควบคุมลักษณะอากาศ อย่างความกดอากาศสูง หรือมวลเย็นจากประเทศจีนลงมาปกคลุมไทยตอนบนด้วยกำลังค่อนข้างแรง ก็ไม่ได้ทำให้หลายๆคนที่ชื่นชอบความหนาวใจนั้นจะสมใจ เพราะผลตรวจวันอุณหภูมิต่ำสุด ของกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อเช้าที่ผ่านมา (15 พ.ย. 64) พบว่า.. ตอนบนของแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ ยโสธร เป็นพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ย้ำ ! แค่อากาศเย็น ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส เท่านั้น ส่วนทางตอนกลาง-ตอนล่าง ของภาคเหนือและอีสานนั้น อากาศก็ไม่เย็นเอาเสียเลย อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส คนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ไม่ต้องพูดถึง อากาศเหมือนไม่ใช่หน้าหนาว อุณหภูมิต่ำสุดอยู่แค่ 24 องศาเซลเซียส เท่านั้น  

แล้วแบบนี้..หลายคนถาม อากาศจะเดินหน้าต่ออย่างไร ในช่วงครึ่งเดือนหลังพฤศจิกายนนี้ล่ะ

บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังของเดือน กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ในบางช่วง ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูรวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางช่วง

สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่ง คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2 – 4 เมตร ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตกฝนจะลดลง คลื่นลมทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ทั้งนี้เนื่องจาก.. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยเป็นระยะๆ โดยจะมีกำลังแรงและต่อเนื่อง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ นอกจากนี้จะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่างในบางช่วง

ข้อควรระวัง   ในช่วงเดือนนี้มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศเมียนมา ผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา

Total Views: 104 ,