เตรียม ..พรุ่งนี้ เข้ารอบฝนลดลงแล้ว เหนือ-อีสาน-ออก คลายฝนหนัก ใครไม่ค่อยได้ฝน จะขาดน้ำอีกยา

video128682_855

วันนี้.. จุดที่ยังมีฝนตกมากกว่าเพื่อน คือ ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน จากต้นเหตุตัวการ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่คนตรงกลางประเทศ ลมพัดเข้าไปไม่ถึง จึงมีฝนน้อย  แตกต่างจากขอบประเทศ ที่เป็นด้านรับลมแบบคนละเรื่องเลย

ดังนั้น ชัดเจน !!! พรุ่งนี้ ลมตัวการให้ฝน ..จะอ่อนกำลังลงแล้ว ใครที่เจอฝนหนัก จึงเข้ารอบฝนลด  ส่วนใครที่ยังไม่ได้น้ำฝน หมดรอบนี้.. ก็ต้องรอฝนเพิ่มรอบใหม่  อีกยาว!!

เมื่อความเปลี่ยนแปลงใกล้เริ่มขึ้น การพยากรณ์อากาศ  24 ชั่วโมงข้างหน้า  จึงเป็นดังนี้..
เหนือ-อีสาน  ยังเสี่ยงมีฝนตกได้ตลอดวัน ไล่มาตั้งแต่ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน แพร่ น่าน อุตรดิต์ พิษณุโลก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ พิจิตร พิษณุโลก อีสานก็ซีกตะวันตกไล่มาตั้งแต่เลย ลงมาถึงนครราชสีมา ด้วยระดับฝน 100 มิลลิเมตร ยังมีในบางจุด ต้องระวังอันตราย น้ำท่วมฉับพลัน  น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มต่อ แล้วตั้งแต่พรุ่งนี้ ฝนจะลดลงมาเหลือซัก  20-30 มิลลิเมตร เท่านั้น
ภาคกลาง จะเสี่ยงฝนทาง กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์  ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครสวรรค์ และลพบุรี ส่วนกรุงเทพและปริมณฑล เน้นมาช่วงบ่ายๆ

ภาคตะวันออก  เสี่ยงฝนที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทั้งช่วงเช้า  และบ่าย-ค่ำ 2 โซนนี้ จะเจอฝนแบบไม่มากแล้วหลังจากนี้ ฝนก็จะลดลงมาเหลือ 30-40% ของพื้นที่ด้วย

สำหรับภาคใต้ ฝนส่วนใหญ่เป็นฝนไม่หนักอยู่แล้วจากนี้ก็ยังตกเน้นๆ  ทางระนอง พังงา ภูเก็ต คลื่นลมในทะเล  ก็ไม่มีปัญหา

ส่วนคนที่อยู่ในพื้นที่ฝนน้อย หรือไม่มีเลย ในตอนกลางประเทศ บริเวณเหนือตอนล่าง กลางตอนบน และขอบๆ ทางตะวันตกและล่างของภาคอีสาน การจะหมดรอบฝนเพิ่มในวันพรุ่งนี้ จะทำให้ขาดน้ำหนักขึ้นอีกได้  แนวโน้มฝนจะเพิ่มเมื่อไหร่ มาหาคำตอบในวันพรุ่งนี้