ความหวัง คนอยากได้น้ำฝน นับถอยหลัง..อีกสัปดาห์จบ “ฝนทิ้งช่วง” ระวังร้อน เพิ่มดีกรี ความแล้ง

video128682_855

สถานการณ์ฟ้าฝนประจำวัน.. ที่เรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากเมื่อวาน เมื่อไม่ต่าง แล้วคนเจอฝนทิ้งช่วง จะทำอย่างไร วันนี้มีความหวัง มารายงานให้ทราบ มาถึงกลางสัปดาห์ปลายเดือนมิถุนายน ก็ชัดเจน 19 จังหวัด ในภาคเหนือตอนล่าง-อีสานด้านตะวันตก และภาคกลาง ส่วนใหญ่ในลุ่มเจ้าพระยา (พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี) เจอฝนทิ้งช่วงเล่นงานตามธรรมชาติแล้ว

เปรียบเทียบง่ายๆ ให้ฟังว่า.. ปัจจัยให้ฝนไทย ทั้งลมมรสุม และลมแทรกจากทะเลจีนใต้ รวมถึงหย่อมความกดอากาศต่ำที่อยู่ทางเวียดนามนั้น ได้ทำให้มีฝนตกแค่ตามขอบของประเทศเท่านั้น แต่ตรงกลางของประเทศ หรือพื้นที่ 19 จังหวัด (พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี) ที่เจอฝนทิ้งช่วงนั้นไม่ได้รับน้ำฝนกับเขาเท่าไหร่เลย

ความหวัง..ตรงนี้จะรอดได้อย่างไร จะรอดก็ต่อเมื่อ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมหลักของฤดูฝนไทย จะมีกำลังแรงขึ้นเท่านั้น การพยากรณ์โดยโมเดลของทีวี 360 องศา พบว่า.. กลางสัปดาห์หน้า มีแนวโน้มที่ลมมรสุมจะกลับมาแรงแล้ว และจะทำให้โซนตอนในของประเทศ จะทะยอยได้น้ำฝน ไปรดผลผลิตของพี่น้องเกษตรกรได้

จึงชัดเจน Countdown หรือนับถอยหลังวันจบสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง คาดว่า.. น่าจะประมาณอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า ขอให้พี่น้องเกษตรกรใน 19 จังหวัด (พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี) อดทน และหาทางบริหารน้ำ ใน 1 สัปดาห์จากนี้

ส่วนคนชายขอบประเทศทั้งหลาย ต้องรับมือฝนเพิ่มวันนี้ต่อ 5 จังหวัดเหนือ และ 6 จังหวัดอีสาน เสี่ยงมีฝนได้ตลอดวัน (แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม)

ส่วนภาคใต้ และตะวันออก (เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด) ฝนส่วนใหญ่จะมาช่วงบ่ายไปแล้ว เช่นเดียวกับภาคกลาง และกรุงเทพ แม้ช่วงนี้ฝนน้อย แต่หากมีฝน ก็จะเจอช่วงบ่ายๆเย็นๆ เช่นกัน

ย้ำ!! เมื่อฝนน้อยช่วงนี้ เจอความร้อน เข้ามาแทนด้วย ภาคเหนือ ภาคกลาง จะเป็นโซนเจอร้อนสุด 36-37 องศา ตอนกลางวัน วันนี้ยิ่งตรงไหนน้ำน้อย.. ระวังความร้อน จะยิ่งทำให้พืชขาดน้ำเพิ่ม ด้วย