พยากรณ์อากาศสุดสัปดาห์ !! ไทยฝนลดลง เว้น เหนือ-ใต้(ตก) ฝนหนักต่อ เปิด 14 จังหวัด น่าห่วง ฝนน้อยต่อ

video128682_855

ตั้งแต่รุ่งเช้าวันนี้ ตัวการควบคุมอากาศไทย จะมีเพียงตัวการเดียว คือ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดด้วยกำลังไม่แรงนัก ทำให้..จากฝนที่เคยมาก เหนือ-อีสาน 60-70% ของพื้นที่ ตั้งแต่วันนี้ จะลดลงเหลือ 40-60 % ซึ่งหมายความว่า ฝนจะตกหนักน้อยลง และมีคนจะเจอฝนตกลดลง

ขณะที่คนภาคกลาง-ตะวันออก ตรงไหนได้ฝนน้อยอยู่แล้ว ฝนก็จะน้อยลงต่อ เดี๋ยวเราจะเห็นความโปร่งของท้องฟ้าชัดเจนขึ้นตั้งแต่เช้าวันนี้ และก็สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองง่ายๆว่า อากาศวันนี้เป็นอย่างไร พรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้อีก

สำหรับภาคใต้ ฝนจะยังคงทรงๆ ไปจนเสาร์อาทิตย์ มีตกหนักบริเวณระนอง พังงา ภูเก็ต เช่นเดียวกับคลื่นลมทะเล ก็ยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ระวัง.. การเดินเรือในริเวณที่มีฝนตก อาจได้รับอันตรายได้

จากทั้งหมดนี้ !! สรุปพยากรณ์ 360 องศา จำพื้นที่เสี่ยงฝนเสาร์-อาทิตย์นี้ แบบง่ายๆ คือ.. ตามหน้าด่านรับลมมรสุม ตั้งแต่เหนือจรดใต้ และภาคตะวันออก ฝนจะมาบ่าย-ค่ำ เป็นส่วนใหญ่ จะทำไรกลางแจ้งก็ให้ทำช่วงเช้า ตกบ่ายย้ายเข้าร่มจะดีกว่า

ส่วนการดำเนินชีวิตประจำวันของคนกรุงเทพและปริมณฑล ฝนมี 30-40% ของพื้นที่ ตอนบ่ายๆ เป็นฝนแบบกวนใจ และทำถนนลื่นเสียมากกว่า

ส่วนคนเหนือ-อีสาน การเฝ้าระวัง น้ำท่วม-น้ำหลาก ดินโคลนถล่ม สุดสัปดาห์ มีโอกาสเกิดน้อยลง

และคนที่น่าห่วงเพราะฝนน้อยมาเป็นสัปดาห์ คือคนใน 14 จ.ต่อไปนี้ ภาคเหนือ ที่พิจิตร / ภาคกลางนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครปฐม นนทบุรีปทุมธานี สระบุรี และภาคตะวันออก นครนายก