by ★★

  video128682_855

  วันนี้มาแจ้งข่าวอากาศเปลี่ยน.. จะมีคนเจอฝนเพิ่ม ทั้งที่อีกคนฝนจะหายอีกยาว เพราะตอนนี้ เรากำลังเจอกับฝนตกไม่ทั่วฟ้าจริงๆ อย่างที่จังหวัดบึงกาฬฝนมากถึงขนาด เรือเล็กในแม่น้ำโขงออกไปทำประมงในแม่น้ำไม่ได้เลย เพราะจะมีอันตราย ขณะที่จังหวัดพิจิตร ชาวบ้านตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน ต้องใช้ความเชื่อแต่โบราณ..จัดขบวนแห่นางแมวขอฝน ในช่วงเวลาเดียวกันเลยเพราะข้าวจะแห้งตายแล้ว

  ธรรมชาติไม่ยุติธรรมเลย ทั้งที่..เมื่อดูตามแผนที่โลกแล้ว บึงกาฬกับพิจิตร.. อยู่ห่างกันไม่มาก แต่ต่างกันที่ภูมิประเทศ และลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่กระทำในตอนนี้

  เพราะจากปัจจัยคุมอากาศไทยหลัก คือ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ แต่ยังไม่แรงพอ ที่จะพัดเข้ามาแถบตอนในของประเทศ แต่ที่ตอนบน.. ลมตะวันออกเฉียงใต้ทางฝั่งทะเลจีนใต้ เบียดเข้ามาถึงบึงกาฬ และคนภาคเหนือ และอีสานตอนบนเลยได้ฝนเพิ่ม รวมถึงหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเวียดนามที่ให้ฝนในขณะนี้ และมีฝนตกหนักได้บางแห่ง แบบคนละเรื่องกับที่พิจิตร และคนที่อยู่ตอนในของประเทศเลย

  นี่คือความ..ชัดเจน !! 18 จังหวัด ในภาคเหนือ-อีสาน-ตะวันออก และใต้ตอนบน (แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร) จะมีฝนเพิ่มขึ้น ในวันนี้ เหนือ-อีสาน.. อาจสุ่มเสี่ยงกว่าเพื่อน เพราะมีฝนตกหนาแน่นมาก่อนหน้าหลายวันจึงต้องระวังน้ำท่วมน้ำหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยต่อ แถมฝนก็มีโอกาสตกได้ตลอดวันด้วย

  ส่วนใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ฝนเพิ่มรอบนี้ดีกับคนที่ทำการเกษตร เพราะขาดน้ำมานาน ส่วนใครไม่ชอบฝนก็ ปรับการดำเนินชีวิต ฝนจะมาตอนบ่ายถึงค่ำเป็นส่วนใหญ่เช่นเดียวกับคนในภาคกลาง และภาคใต้ส่วนที่เหลือ.. วันนี้ฝนส่วนใหญ่ก็มาตอนบ่ายๆไปแล้ว ส่วนกรุงเทพ อาจมีเจอฝนแบบเล็กน้อยได้บ้าง ก็ช่วงบ่ายไปแล้ว เช่นกัน

  ชัดเจนกับคนที่อยู่ตอนใน หรือพื้นที่ฝนทิ้งช่วง แบบที่เตือนมาก่อนหน้านี้ พรุ่งนี้..มาดูชะตากรรม 19 ​จังหวัดของคนโซนนี้กันต่อ (พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และราชบุรี)

  ★★
  About ★★
  พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3