เริ่มแล้ว!! สัปดาห์ฝนทิ้งช่วง คาด..ยาวถึง 3 ก.ค. เตือนหาน้ำรดพืช ระวัง!! ฝนน้อย จะเจอร้อนเป็นของแถม

video128682_855

อาทิตย์นี้..มีโอกาสเกิดฝนทิ้งช่วง ตามธรรมชาติ ยาว..ถึงต้นเดือนกรกฎาคม จะเกิดขึ้นจริง เนื่องจากพบสัญญาณธรรมชาติชัด คือ ตอนบน…. ตรวจไม่พบ ร่องมรสุม หรือร่องฝน จะมาเติมน้ำฝน ให้คนอยากได้น้ำ ขณะที่.. ข้างล่าง… ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแสดงพฤติกรรม อ่อนแรง อีกหลายวัน

ในโซนจังหวัดทางภาคเหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก น่าห่วงเรื่องพืชพรรณการทำเกษตรกรรม บริเวณเหล่านี้ฝนตกน้อยมาเป็นสัปดาห์แล้ว อีกทั้งฝนสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่จะไปตก ทางด้านรับลมมรสุม..ซีกตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่เหนือจดใต้ และภาคตะวันออก ทำให้พบว่า..พื้นที่ที่อยู่ด้านใน คือ เหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก จะเป็นพื้ที่ที่แทบไม่ได้รับน้ำฝนเลย

ดังนั้น ชัดเจน!! ข้อมูลพยากรณ์ เกษตรกรมีโอกาสเจอภาวะ “ฝนทิ้งช่วง” แบบนี้ทั้งสัปดาห์ ไปจนถึงต้นเดือนหน้า เพราะความเสี่ยงฝนไทยตอนบนสัปดาห์นี้ จะเหลือแค่ 30-40% ของพื้นที่ เป็นส่วนใหญ่

สำหรับคนไม่ชอบฝน กลับมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซักผ้า ล้างรถ ช่วงเช้าได้ตลอดสัปดาห์ เตือน!! เมื่อฝนน้อย อุณหภูมิสูงสุดตอนกลางวัน อาจแตะ 38-39 องศา โดยเฉพาะในภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานและกลางตอนบน อาจได้รับอันตรายจากความร้อน

สำหรับอากาศ ของภาคใต้ สัปดาห์นี้ ถือเป็นโอกาสดี ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น ทั้งบก และในทะเล ฝั่งอันดามัน ยังเสี่ยงฝนไม่หนักมาก บ่าย-ค่ำ ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต ส่วน ชาวกรุงเทพและปริมณฑล ที่ใกล้อิทธิพลลมมรสุม เช่นกัน ฝนสัปดาห์นี้ มีโอกาสเจอได้ในบางวัน ช่วงบ่าย-ค่ำ