พยากรณ์อากาศ 18-23 มิ.ย. 61เตรียม..ครึ่งหลังสัปดาห์ ฝนลดลง แนะ ! เกษตรกร เร่งเก็บน้ำฝน

video128682_855

ตอนนี้.. ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทย ด้วยกำลังแรง และร่องมรสุม หรือร่องฝน พาดผ่านอยู่ทางตอนบนของภาคเหนือ-อีสาน จะเป็นแบบนี้แค่ครึ่งสัปดาห์แรก จากนั้นจะอ่อนกำลังลง

ความหมาย จึงแบ่งลักษณะอากาศอาทิตย์นี้ ออกได้เป็น 2 ช่วง คือ วันนี้ถึงวันพุธ ภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออก และใต้ยังคงมีฝนหนาแน่นและตกหนักบางแห่ง 60-70% ของพื้นที่กันอยู่ จากนั้นครึ่งหลังสัปดาห์..ภาพรวมของฝน จะลดลง โดยจะย้ายมาตกมากๆ ทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออก ซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกว่า “ด้านรับลมมรสุม” แต่เนื่องจาก..ปัจจัยควบคุมอากาศในช่วงครึ่งหลังสัปดาห์จะเบาลงฝนก็จะลดความแรงในด้านรับลมไปด้วย รวมถึง..คลื่นลมในทะเล ทั้งอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ที่แรงต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ ครึ่งหลังอาทิตย์นี้ก็จะเบาลง เหลือ 2 เมตร

ชัดเจน ! เรื่องของ Lifestyle หรือการดำเนินชีวิตประจำวันที่จะมีฝนกวนในสัปดาห์นี้ ทนถึงครึ่งหลัง ก็น่าจะหมดห่วงเพราะจะเหลือเพียงแค่..ฝนที่ไม่หนักมาก ที่จะเจอได้ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ตาม Character หรือ ลักษณะเด่นของฝนจากอิทธิพลลมมรสุม เท่านั้น จึงยังต้องทำใจ..เพราะฝนตอนเย็นอาจทำให้การเดินทางกลับบ้าน มีอุปสรรคได้

แต่บริเวณที่น่าห่วง กลับเป็นคนที่ไม่ค่อยได้น้ำฝน แบบคนอื่นเขาต่างหาก คือ คนที่อยู่ตอนในๆ ของประเทศในภาคใต้ตอนล่าง , ภาคตะวันออกตอนบน–ภาคกลาง-ภาคอีสานตอนกลาง และ ภาคเหนือตอนล่าง แค่ฝนน้อย !! ทำไมต้องน่าห่วง พรุ่งนี้ ติดตามกันต่อ..

ปิดท้าย..ใครจะไป 2 ประเทศ ที่อยู่ปลายสุด ของขวานทองไทยอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ อากาศจะอีกแบบกับไทย คือ

สัปดาห์นี้จะมีอากาศดีเป็นส่วนใหญ่ มีฝนกวนน้อยใครไป..ก็ขอให้มีความสุขกับการเดินทาง