เตือน..เตรียมรับมือ ฝนทิ้งช่วง เสี่ยงเกิดในลุ่มเจ้าพระยา และอีสาน จับตา..ตั้งแต่หลัง 19 มิ.ย. แนะเร่งเก็บน้ำ

video128682_855

คนไม่ชอบฝนอาจหูผึ่ง.. แต่คนอยากได้ฝนก็ต้องดูให้ดี !! เพราะตัวการให้ฝนไทย อย่างลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และร่องฝนที่พาดผ่านตอนบน ตั้งแต่กลางสัปดาห์นี้…มีแนวโน้มจะลดอิทธิพลให้ฝนแก่บ้านเรายาวหลายวัน เสียแล้ว

สัญญาณธรรมชาติ จะส่งให้ทราบตั้งแต่วันนี้ ในภาคเหนือ-กลาง และใต้ฝั่งอันดามัน จากที่เคยมีฝนตกหนักๆ ก็จะเริ่มรู้สึกเบาลง ด้วยปริมาณน้ำฝน ที่อาจเหลือแค่ 30-40 มิลลิเมตร แต่สำหรับอีสานด้านที่ติดประเทศเพื่อนบ้าน อย่างหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และภาคตะวันออก 4 จังหวัดชายทะเล ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด วันนี้ยังมีฝนหนักกว่าเพื่อน ที่ 50-60 มิลลิเมตร ได้อยู่ โซนนี้ รอหลัง 19 มิถุนายน

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหลัง 19 มิถุนายน ก็ตัวการให้ฝนไทยจะเหลือแค่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีแนวโน้ม จะพัดปกคลุมประเทศไทย ด้วยกำลังอ่อน ไปจนถึงต้นเดือนหน้า ขณะที่ร่องฝน ก็จะออกไปพาดผ่านอยู่เหนือไทย จึงเป็นช่วงเวลาทองของคนไม่ชอบฝน แต่สำหรับคนอยากได้ฝน นี่จะเป็นช่วงจับตาการเกิดฝนทิ้งช่วงในประเทศไทยตอนบน

จึงชัดเจน !! กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์.. ฝนทิ้งช่วงอาจเกิดได้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน ไปจนถึง 3 กรกฎาคม หรือในสัปดาห์หน้า ไปจนถึงต้นเดือนหน้า จึงขอให้พื้นที่ต่อไปนี้ ภาคกลางลุ่มเจ้าพระยา ที่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และอีสานที่ ขอนแก่น ชัยภูมิ โคราช มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ เร่ง

จัดการน้ำเพื่อการเกษตร หรือเก็บน้ำฝนในระยะนี้ให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายตอนฝนทิ้งช่วง

ปิดท้าย..เรื่องคลื่นลมในภาคใต้ และภาคตะวันออก จากสัญญาณลมมรสุมจะเบาลงในอีกวัน คลื่นลมทะเลก็จะเบาลงด้วย วันนี้..ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ คลื่นยังสูง 3 เมตร / ตรัง สตูล และอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่สุราษฎร์ธานีขึ้นมา คลื่นสูง 2 เมตร ขอให้งดเดินเรือเล็ก และเล่นน้ำทะเล อีกวัน