เตือน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ฝนป่วน หลายที่ไม่หรรษา เจอท่วมขัง -น้ำหลาก แนะ!! วิธีดูอากาศ เสาร์-อาทิตย์

video_2018_06_08

ปัจจัยควบคุมลักษณะอากาศไทย  วันนี้ไปจนถึงเสาร์-อาทิตย์ คือ ข้างบน มีร่องมรสุมหรือร่องฝนพาดผ่านเหนือไทยกับข้างล่าง ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้  ที่พัดคลุมด้วยกำลังแรงประสานนี้ คือตัวการสำคัญ จากฝนที่จะตกชุก  หนาแน่น  60-70% ของพื้นที่ ตลอด 3 วันนี้

แนะ! วิธีดูอากาศอย่างง่ายให้ คือ สังเกต.. อากาศวันนี้ของที่ที่ คุณอยู่.. เป็นอย่างไร เช่น ฝนตกตอนไหน , มีแดด  , มีร้อนตอนกลางวันแบบไหน เสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องฝน .. มีโอกาสจะแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

พื้นที่ตอนบนของภาคเหนือ และอีสาน มีความเสี่ยง.. จะเจอฝนตกได้ตลอดวัน  เพราะมีตัวการ ร่องมรสุม พาดอยู่ ส่วนบริเวณอื่น จะเจอฝนบ่ายถึงค่ำได้มากกว่า  ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมแรงในช่วงนี้ สำหรับภาคใต้.. เพิ่มเรื่อง ระวังการเดินเรือ คลื่นลมอันดามัน  และอ่าวไทยรูปตัวก. มีกำลังแรง  โดยเฉพาะในบริเวณที่มีฝนตกในทะเล คลื่นสูงมากกว่า  2 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

สรุปพยากรณ์ 360 องศา เผยชื่อจังหวัดใครอยู่.. เจอฝนตกหนัก ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์นี้.. ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน  เชียงใหม่ เชียงราย  ลำพูน  ลำปาง  พะเยา เเพร่ น่าน  อีสาน  : เลย หนองคาย หนองบัวลำภู  อุดรธานี บึงกาฬ  สกลนคร นครพนม  ภาคกลาง : กาญจนบุรี ราชบุรี และภาคตะวันออก  : ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระวังน้ำท่วมขัง  และน้ำหลาก  ที่มีอันตราย

แนะเกษตรกร ใครได้ฝน..ไม่ว่ามากหรือน้อย.. ให้รีบเก็บน้ำฝน.. พบสัญญาณฝนทิ้งช่วงปีนี้มาเร็ว ปิดท้าย ..เสาร์-อาทิตย์นี้ พายุที่จีนตอนใต้ จะไม่มีแล้ว ใครไปกรุงฮานอย  ของเวียดนาม.. ยังมีฝนต่อ  แต่ถ้าไป  มาเก๊า  ,ฮ่องกง .. ฝนลด อากาศดีขึ้น