พยากรณ์อากาศ 11-15 มิ.ย. 61ฝนลด ..เหลือตกบ่าย -ค่ำ เน้นซีกตะวันตก อันดามัน + อ่าวไทยตอนบน คลื่นยังแรง.. ต่อ

video2018_06_11

สัปดาห์นี้..ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้  ตัวการทำฝนตกหนักถึงหนักมาก  หลายวันที่ผ่านมา.. จะมีกำลังอ่อนลงแล้ว

ผลคือ.. ตั้งแต่วันนี้..ฝนทั่วไทยจะลดลง… จากที่เคยตกหนักหนาแน่น  60-80% ของพื้นที่..จะเหลือ 40-60%  สังเกตระหว่างวัน.. ฟ้าจะสดใสขึ้น แดดลงมาได้มากขึ้น.. ความร้อนก็จะเข้ามาแทนที่ด้วย แต่ตกบ่าย  ถึงค่ำ.. หลายที่ยังคงมีความเสี่ยงฝน ตอนกลับบ้านอยู่เช่นเดิม

ส่วนคนที่จะเจอฝนได้มากกว่าเพื่อน.. ประจำสัปดาห์ จำง่ายๆก็คือ.. ด้านรับลมมรสุม ตั้งแต่เหนือจดใต้ และภาคตะวันออก มี 21 จังหวัดที่ได้รับสิทธิ์นี้ ภาคเหนือ  ที่…แม่ฮ่องสอน  ตาก กำแพงเพชร ภาคกลาง…นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี  กาญจบุรี ราชบุรี ภาคใต้..เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และระนอง ถึง สตูล ส่วนภาคตะวันออก..ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สำหรับเรื่องคลื่นในทะเล.. แบ่งโซนจะเจอคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรครึ่งคือ ในทะเลอันดามัน  และอ่าวไทย  หมายความว่าที่ภาคใต้  และภาคตะวันออก ไม่เหมาะเล่นน้ำทะเล  และการเดินเรือเล็ก

จากทั้งหมด.. มาดูคำแนะนำ.. การปรับตัวกับสภาพอากาศในสัปดาห์นี้…

ชัดเจนด้วยข้อแรก.. การใช้ชีวิตกลางแจ้งในช่วงเช้า  ถึงเที่ยงจะกลับมาทำได้กันเป็นส่วนใหญ่ใครจะล้างรถ  , ซักผ้า , ตีกอล์ฟ ,ออกกำลังกาย ก็วางแผนทำได้เลย แต่… ตกบ่ายยังต้องชั่งใจ.. จะเจอเมฆเต็มท้องฟ้ามากขึ้นแล้วกลายเป็นฝนตกในช่วงกลับบ้านได้เกือบทุกวันส่วนการระวัง ! ด้านภัยพิบัติ.. น้ำหลาก น้ำท่วมขัง

สัปดาห์นี้เน้นใน  9 จังหวัด.. ภาคเหนือ แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน เเพร่ และอากาศ..สำหรับคนเดินทางต่างประเทศ… มีพายุให้ต้องจับตา 1 ลูก ชื่อ มาลิกซี ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น จะสร้างผลกระทบให้แดนกิโมโน.. มีฝนเพิ่มในช่วง สอง-สาม วันนี้ใครไปญี่ปุ่นเตรียมตัวด้วย