พยากรณ์ อากาศ สุดสัปดาห์ สุดสัปดาห์นี้ ฝนเพิ่มทั่วไทย เหนือบน-อีสานตะวันตก-กลางบน เจอฝนหนัก จับตา..รอบนี้ พาเข้าฤดูฝน 61

video128228_855

ฝนตกช่วงนี้ ขอให้คุ้นเคย เพราะหน้าฝนใกล้เข้ามาทุกที !!

ก็เพราะช่วงนี้.. ไทยตอนบนพบสัญญาณคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนปกคลุมเหนือ-อีสาน ส่วนทางตอนล่าง ลมใต้  และลมตะวันออกเฉียงใต้จะมีกำลังที่แรงขึ้น

ส่งผลทำให้ฟ้าใสๆ ในครึ่งเช้า มีโอกาสเจอได้น้อยลง ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ และทำทุกภาคทั่วประเทศจะมีฝนเพิ่มขึ้นร้อยละ 40-60% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ช่วงเย็น-ค่ำ ขณะที่ความร้อนรอบนี้ไม่ลดลงตามฝนที่เพิ่ม ร้อนสุดไทยตอนบน ยัง 37-38 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคใต้ ฝนเพิ่มร้อยละ 40-60% ของพื้นที่ โดยทางฝั่งอันดามันอาจจะมีฝนตกหนักระดับ 40-50 มิลลิเมตรต่อวัน ตั้งแต่ภูเก็ตลงมาถึงสตูล คลื่นลมในทะเล ต้องระวังในบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงได้ถึง 2 เมตร  

สรุปพยากรณ์ 360 องศา เปิดพื้นที่ฝนตกหนักสุดสัปดาห์ คือ เหนือตอนบน อีสานตะวันตก และกลางตอนบน (แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา อุทัยธานี กาญจนบุรี ชัยนาท และนครสวรรค์)

และขอให้ระวัง ฝนที่เพิ่ม อาจมาพร้อมลมกระโชกแรง ที่มีอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ในบางพื้นที่ (แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน เลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สุพรรณบุรี และลพบุรี)

ส่วนภาคใต้ จุดน่าห่วงจะเป็น จังหวัดภูเก็ต ฝนที่ตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วม น้ำหลาก ได้มากกว่า บริเวณอื่นๆ ในภาคใต้ฝั่งอันดามัน

สำหรับความน่าสนใจของฝนช่วงสุดสัปดาห์นี้ คือ การจับตาลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่จะแรงจนกลายเป็นลมมรสุมประจำฤดูฝน ที่จะมีผลให้ไทย สิ้นสุดฤดูร้อน เข้าสู่ฤดูฝน ประจำปี 2561 ได้