สัปดาห์ เข้าฤดูฝน ปี 61 พยากรณ์อากาศ 21-26 พ.ค. 61 รับมือฝนตกหนัก แนะปรับดำเนินชีวิต จับตา เข้าฤดูฝน สัปดาห์นี้

 

video128427_855

ตอนนี้.. ลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ เป็นตัวการหลัก.. คุมความแปรปรวนลักษณะอากาศไท ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ลมที่เป็นที่จับตา.. การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝน ก็พัดปกคลุมทะเลอันดามั และภาคใต้แล้ว

ทำให้สัปดาห์นี้ ฝนไทยตอนบน จึงยังคงเพิ่ม และตกได้หลายช่วงเวลา ที่ 40-60% ของพื้นที่ เว้นทางอีสานฝนมากหน่อย 60-70% ของพื้นที่ โดยฝนหนักๆ ส่วนใหญ่ จะไปตกในช่วงสั้นๆ ครึ่ง-1 ชั่วโมง ตอนเย็นถึงค่ำ ก่อนกลับบ้าน ซึ่งก็เพียงพอที่จะทำน้ำท่วมขังในจุดเล็กๆ ได้

พื้นที่เสี่ยง ที่ต้องเน้นเฝ้าระวัง ประจำสัปดาห์ คือ.. 4 จังหวัด ชายทะเลภาคตะวันออก และกรุงเทพ-ปริมณฑล ตั้งแต่ พรุ่งนี้ถึงวันพฤหัสบดี เตรียมใจเจอฝนหนักน้ำท่วมขังไว้เลย

ส่วนเหนือ-อีสานและกลางตอนบน ให้ระวัง ทั้งฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง รวมทั้งความร้อน ก็ยังเจอทรงๆ ต่อ ที่ร้อนสุดระดับ 37-38 องศา

สำหรับภาคใต้ ฝนหนาแน่น 40-60% ของพื้นที่เช่นเดียวกัน การเดินเรือในอ่าวไทยและอันดามัน ให้ระวังอันตรายจากคลื่นลม ในบริเวณที่มีฝนตก

เมื่อดูภาพอากาศไทยสัปดาห์นี้แล้ว..พบว่า ธรรมชาติกำลังให้ฝนมารอมากขึ้นแล้ว จึงเหลืออีกตัวแปรเดียว คือ ความชัดเจนของลมตะวันตกเฉียงใต้ ว่าจะแรงพอที่จะยกชั้นขึ้นเป็น ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พาไทยทั้งประเทศ เข้าสู่ฤดูฝนปี 2561 อย่างเป็นทางการ ในสัปดาห์นี้ได้หรือไม่ พี่น้องเกษตรกรตามที่ดอนที่รอคอยการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนปี61 อย่างเป็นทางการอยู่ รอติดตามต่อกันวันพรุ่งนี้ !!