จับตา…สัญญาณฝนเพิ่ม ใต้อันดามัน เตือน!ตกหนักยาวเกือบทั้งสัปดาห์,เร้าไทยเปลี่ยนฤดู,เบรคสถิติร้อนสุดปี 61

tv360-2018-05-08-2

จับตา..ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในภาคใต้ฝั่งอันดามัน เกี่ยวข้องกับฤดูกาล ที่มีผลต่อชีวิตของพวกเรา คนไทย อย่างไร ?
ตอนนี้.. ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ เพราะตัวการ อย่างลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรงขึ้น ลมในทิศนี้มีความน่าสนใจ..เพราะเป็นลมประจำฤดูฝน หากพัดแรงต่อเนื่องจะถึงขั้นพาไทยทั้งประเทศ เปลี่ยนจากฤดูร้อน เข้าสู่ฤดูฝน แล้วเมื่อมีลมทิศนี้แล้ว.. แถมก่อนนี้ ก็มีฝนตกมากด้วย แล้วไทยเปลี่ยนเข้าฤดูฝนหรือยัง ? คำตอบคือ..ยัง !! เพราะเมื่อเจาะรายภาคไทยตอนบน.. ลมที่พัดปกคลุม ยังอยู่ในลักษณะแปรปรวน คือยังเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดูร้อน เป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นภาคเหนือ ที่เริ่มเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ เหมือนภาคใต้แล้ว
กรมอุตุนิยมวิทยา ให้จับตา.. 9-13 พฤษภาคม ไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน ฝนเพิ่มขึ้น โดยเป็นฝนปั่นป่วนที่ตกได้นานขึ้น ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ส่งสัญญาณนับถอยหลัง ที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนฤดู จากฤดูร้อน เข้าสู่ฤดูฝน ในสัปดาห์หน้าด้วย
จึงชัดเจน ธรรมชาติเบรคสถิติร้อนสุดของไทย ประจำฤดูร้อนปี 2561 แล้ว คือร้อนสุดปีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน 41.6 องศา ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง น้อยกว่าเมื่อปีที่แล้ว ที่จังหวัดตากทำไว้เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ที่ 42.2 องศา
ต่อจากนี้ ให้จับตาฝนใต้ไปต่อ.. ระวัง!! ฝั่งอันดามัน..ด้านรับลมตะวันตกเฉียงใต้ จะมีฝนตกหนักสะสม 50-70 มิลลิเมตร ทำน้ำท่วมขัง กระทบการดำเนินชีวิต และขอให้ระวังคลื่นลมที่แรงขึ้น กระทบการทำประมง และท่องเที่ยว ตลอดสัปดาห์
ส่วนการพยากรณ์อากาศวันนี้นอกจากฝนใต้ไปต่อแล้ว ไทยตอนบนยังมีฝนลดลง เหลือร้อยละ 20-40 ของพื้นที่ ระวังเรื่องความร้อน..ร้อนสุดแต่ละภาค อยู่ในเกณฑ์ 35-37 องศาเซลเซียส