เตือน!! ฝนเพิ่มหนาแน่นทุกภาค 9-13 พค. อันตราย ฝนตกหนัก-สะสม ใต้เจอ 2 ต่อ! น้ำท่วม-หลาก คลื่นลมแรง

tv360-2018-05-09-2

 

วันนี้ถึงรอบความเปลี่ยนแปลง..ปัจจัยควบคุมลักษณะอากาศไทยจะมีถึง 3 ตัวการด้วยกัน คือ.. ความกดอากาศสูงจากจีน, ลมตะวันออกเฉียงใต้ และลมในทิศตะวันตกเฉียงใต้..ซึ่งเป็นสัญญาณลมประจำฤดูฝน จึงทำให้ฟ้าทั่วไทยตั้งแต่วันนี้ จะกลับมามีเมฆมากเป็นส่วนใหญ่ที่สำคัญ เป็นเมฆที่ทำให้คุณผู้ชมมีความเสี่ยง..เจอฝนฟ้าคะนอง และทำฝนตกหนักได้บางแห่ง ในเกณฑ์ 60-70% ของพื้นที่ ถึง 13 พฤษภาคม

สำหรับคิวเจอความเปลี่ยนแปลงในแต่ละที่เริ่มจากวันนี้.. คุณผู้ชมที่อยู่ตามแนวซีกตะวันตกของประเทศตั้งแต่เหนือจดใต้ และบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานจะเจอฝนกันก่อน เน้นๆ ในช่วงบ่ายค่ำนี้

ขณะที่..พรุ่งนี้ ถึงวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม ฝนจะกระจายตัวคลุมทุกภาค และจะเป็นช่วงพีค หรือช่วงฝนตกหนักที่สุดของรอบจนต้องเตือนให้ระวังอันตราย..น้ำท่วม น้ำหลาก ในบริเวณที่ฝนตกสะสมมากๆ

เตือนกันขนาดนี้แต่ก็ย้ำอย่างชัดเจนว่า..นี่เรายังคงอยู่ในฤดูร้อน แต่เพราะการที่เป็นช่วงปลายฤดูจึงมีความแปรปรวนเพื่อการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูฝน ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า เรื่องความร้อนวันนี้จึงยังมี..ตาก และแม่ฮ่องสอน ทนร้อนวันนี้อีกวัน, พรุ่งนี้ จะมีฝนมาช่วยลดร้อน

และสำหรับภาคใต้..ยังเจอฝนหนัก ได้มากกว่าเพื่อนระดับ 50-60 มิลลิเมตรต่อวัน ฝั่งอ่าวไทยเน้นที่..สุราษฎร์ถึงนราธิวาส, ฝั่งอันดามันมีโอกาสเจอหนักจนน้ำท่วมน้ำหลากได้ทุกจังหวัด การออกทะเล..ห่างฝั่งเจอคลื่นลมแรง เดินเรือข้ามเกาะต้องระวัง!!