จับตา สัปดาห์แปรปรวนเริ่มเปลี่ยนฤดู ใต้ฝั่งอันดามัน ฝนหนัก-คลื่นลมแรง

tv360-2018-05-07-2

สัปดาห์นี้.. มีปัจจัยควบคุมลักษณะอากาศไทย ตัวการใหม่ เริ่มปรากฏ… แสดงบทบาท เข้ามา นั่นคือ..ลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่จะมีกำลังแรงขึ้นตั้งแต่วันนี้ ซึ่งลมทิศนี้มีความสำคัญ ก็คือ ตั้งแต่ 23 ตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นฤดูหนาวไทย ฤดูกาลที่ผ่านมา ลมในทิศนี้ ก็ยังไม่ปรากฏอีกเลย !!
ผลที่เกิดขึ้น ในสัปดาห์นี้ ภาคใต้.. จึงเป็นบริเวณที่มีฝนตกมากกว่าเพื่อน อันดามัน ฝนมาก ในเกณฑ์ 60-70% ของพื้นที่ ส่วนอ่าวไทย 40-60% ของพื้นที่ ทำ 2-3 วันนี้ จะมีฝนตกหนักบางแห่ง  เน้นๆ จังหวัดฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ ระนอง-สตูล เกิดน้ำท่วมขังได้ และระวัง!! ออกทะเล..ห่างฝั่งจะเจอคลื่นลมแรง
สำหรับไทยตอนบนสัปดาห์นี้ จะเป็นคนละแบบกับภาคใต้ นั่นคือ ฝนจะลดลง จากที่เคยตก… 60-70 % ของพื้นที่ จะกลายเป็นฝนเล็กน้อย..เหลือ 30-40 %  เน้นๆ ในช่วง เย็น-ค่ำ เป็นส่วนใหญ่ และมีบ้างในตอนเช้า จากลมที่แปรปรวนในระยะนี้ ทำให้เรื่องของอากาศร้อน จึงไม่มาก สูงสุด อยู่เพียง 34-36 องศาเซลเซียสเท่านั้น เว้นทางภาคเหนือ ร้อนสุด กลับไปที่ 37 องศา จึง..ชัดเจน!! ไทยตอนบน จะล้างรถ ซักผ้า เล่นกีฬากลางแจ้ง… จะกลับมาทำได้ในสัปดาห์นี้
แล้วสัญญาณเกี่ยวกับฤดูกาล คืออะไร คำตอบ คือ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีทางฝั่งอันดามัน ที่ไม่เพียงทำให้ ภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากแต่..ถ้าพัดแรงต่อเนื่องจะถึงขั้นพาไทยทั้งประเทศ.. เปลี่ยนจากฤดูร้อน เข้าสู่ฤดูฝน ประจำปี 2561 ได้เลย