by ★★

  น้ำเข้าคลอง ทางรอดช่วงแล้ง กับภูมิปัญญา “แตรแบ่งน้ำ”

  ภูมิปัญญาไทย ถือว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะเป็นการที่ลงมือทำ เห็นผลจริงอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกัน เมื่อเจอปัญหา ก็ต้องหาทางแก้ไข 1 ในนั้น คือ ปัญหาภัยแล้ง ที่เกิดขึ้นในทุกๆ ปี โดยเฉพาะชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเกษตรกร ในภาคเหนือ อีสาน รวมถึงพื้นที่นอกเขตชลประทาน ที่มีน้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตรในแต่ละปี

       แต่เกษตรกรไทยเรานั้น เก่ง มีความสามารถมาก ที่จะหาวิธีการบริหารจัดการน้ำที่เรียบง่าย แต่ได้ประสิทธิภาพ โดยเน้นนำภูมิปัญญาดั้งเดิมที่เรียกว่า “แตรแบ่งนํ้า” มาใช้  ซึ่งการสร้างแตรแบ่งนํ้า ทำจากคอนกรีต และประยุกต์เข้ากับอาคารบังคับนํ้าชลประทานซึ่งมีประตูปิด-เปิด โดยใช้หลักการทำให้ปากคลองแต่ละสายมีระดับเท่ากัน เมื่อมีการส่งนํ้า ระดับนํ้าก็จะไหลเข้าสู่คลองเท่ากัน ทำให้เกษตรกรได้รับนํ้าเหมาะสม

       ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการให้ทำธนาคารนํ้าไว้ บริเวณหัวไร่ปลายนา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากพื้นที่การเพาะปลูกของเกษตรกรบางรายอยู่ไกล เมื่อเกิดวิกฤตภัยแล้งจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายคลองอาจรับนํ้าได้อย่างไม่เต็มที่ นํ้าที่สะสมไว้จึงถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนนั่นเอง

       ทั้งหมด เป็นภูมิปัญญาไทย ที่ถือว่า ยอดเยี่ยม !! และสามารถทำได้จริงในช่วงแล้ง ฉะนั้น !! การต่อสู้ และป้องกันภัยแล้ง ถือว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และยิ่งครั้งนี้.. ทีวี 360 องศา จะลงพื้นที่ไปช่วยต้านภัยแล้ง ให้กับอีกหนึ่งพื้นที่ คือ ชาวปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด ในวันที่ 7-9 มี.ค. 62 นำทัพโดยคุณแซ็ก ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ และ ดร.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส พร้อมจิตอาสาทั้ง 20 ชีวิต ปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ร่วมกัน ไม่เท่านั้น ยังมีความสนุกสนาน ความบันเทิง แบบจัดเต็ม กับหนุ่มหล่อจากช่อง3 คุณเพ็ชร ฐกฤต จากละครกรงกรรม ที่กำลังออนแอร์อยู่ รวมไปถึงสาวสวย เซ็กซี่ ขยี้ใจ 2 ท่าน อย่างปาย สิตางศุ์ และโบวี่ อัฐมา และปิดท้ายด้วยหนุ่มคารมดี อย่างคุณคิง ก่อนบ่าย ใครที่ได้เป็นผู้โชคดี รับรองงานนี้ !! จัดเต็ม ครบรสอย่างแน่นอนครับ

  ★★
  About ★★
  พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3