by ★★

อากาศร้อนจัด !! เลี่ยงอยู่อยู่กลางแจ้ง หวั่นโรคฮีทสโตรก (ลมแดด)

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน มาเป็นสัปดาห์แล้ว อากาศก็ระอุ เดือดจัดปลัดบอก

เตือน !! รับมืออากาศร้อนจัด อยู่ในที่ร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดดจ้า ดื่มน้ำให้เพียงพอ หวั่นเสี่ยง ! โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก

จากอุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงนี้   ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาโดยเฉพาะโรคฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของสมองในส่วนการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายทำให้มีอุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ซึ่งส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต และระบบสมอง

จะรู้ได้อย่างไร ว่าเสี่ยงภาวะลมแดด อาการ คือ ไม่มีเหงื่อออก แม้จะอากาศร้อน หน้าแดง ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ  รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน  เกร็งกล้ามเนื้อ ชัก มึนงง สับสน  รูม่านตาขยาย ความรู้สึกตัว  ลดน้อยลง อาจหมดสติ หัวใจเต้นเร็วแต่แผ่วเบา และอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น หากแก้ไขไม่ทันเวลา

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคฮีทสโตรกนี้ คือ ผู้สูงอายุ  เด็ก ผู้ที่อดนอน ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด  ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อน และผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน รวมถึงนักกีฬา และทหารที่เข้ารับการฝึก

ฉะนั้น.. การอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องทำการเกษตร ท่ามกลางอากาศร้อน และแห้งแล้งนั้น ควรหลบเข้าที่ร่มเป็นระยะๆ ไม่อยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สิ่งสำคัญ คือ องค์ความรู้ในวิธีสู้แล้งอย่างยั่งยืน ทีวี 360 องศา จึงมีภารกิจใหญ่ ครั้งสำคัญ ที่ชื่อ “อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจ ตราแม่ครัว” (ตอน ต้านภัยแล้ง) 7-9 มี.ค. 62  นำทัพ โดยคุณแซ็กธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ และ ดร.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส นำทัพจิตอาสา 20 ชีวิต ปฏิบัติภารกิจครั้งใหญ่ ที่ต้องร่วมแรง ร่วมใจ ในการสู้แล้ง ณ อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมดารารักษ์โลก ที่มาร่วมภารกิจ และมาสร้างความสุนกสนาน บันเทิง แบบจัดเต็ม !! นำทีมโดยหนุ่มหล่อ เพ็ชร ฐกฤต จากละครกรงกรรม ที่กำลังออนแอร์อยู่ รวมไปถึงสาวสวย เซ็กซี่ ขยี้ใจ 2 ท่าน อย่างปาย สิตางศุ์ และโบวี่ อัฐมา และปิดท้ายด้วยหนุ่มคารมดี อย่างคุณคิง ก่อนบ่าย ใครที่ได้เป็นผู้โชคดี รับรองงานนี้ !! จัดเต็ม ครบรสอย่างแน่นอนครับ

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3