by ★★

เกษตรกรหันมาเลี้ยงกบ สร้างอาชีพ-รายได้ดีในช่วงแล้ง

     ในฤดูแล้ง จะทำอะไรก็ลำบาก เพราะทุกอย่างต้องใช้น้ำ เพราะน้ำสำคัญมาก ต่อผลผลิตทางการเกษตร แต่รู้หรือไม่ว่าอาชีพหนึ่งที่สามารถทำได้ ในช่วงฤดูแล้ง คือ การประมง  และที่ทำได้ง่ายๆ ปรับเปลี่ยนจากเกษตรกรมาเป็นประมง ก็คือ อาชีพเลี้ยงกบ เพราะใช้น้ำน้อยมาก เพียงเดือนละ 25 ลิตร เท่านั้น !! และตลอดระยะเวลาการเลี้ยง 3 เดือน ใช้น้ำไปแค่ไม่เกิน 100 ลิตร

     โดยใช้วิธีเลี้ยงกบนั้น สามารถเลี้ยงได้ในบ่อซีเมนต์ขนาด 3×4 เมตร เลี้ยงกบได้ถึง 1,500 ตัวเป็นอย่างน้อย เติมน้ำลงบ่อแค่ครึ่งฟุต หรือแค่ท่วมหลังกบ จากนั้นใส่วัชพืชน้ำ วัสดุลอยน้ำ  ให้อาหารเพียงวันละ 2 มื้อ เช้า และเย็น ถ่ายน้ำครั้งหนึ่งไม่เกิน 25 ลิตร และต้องมีสเปรย์น้ำไว้ด้านบนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

     สำหรับการเลือกพื้นที่ทำบ่อเลี้ยงกบ แนะนำให้เลือกพื้นที่สูงหรือที่ดอน ที่มีลักษณะราบเสมอ ใกล้แหล่งน้ำ เพื่อสะดวกในการถ่ายเทน้ำ ปัจจุบันราคากบเฉลี่ยอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80-120 บาท สามารถส่งขายทั้งร้านอาหาร และตลาดสดทั่วไป

     เพราะในปัจจุบัน หลายๆ ท่าน ก็หันมานิยมรับประทานกบเป็นจำนวนมาก เพราะรสสัมผัสจะคล้ายๆ กับไก่ แต่เนื้อเหนียวกว่า กระดูกก็จะกรุบๆ จึงนิยมมาประกอบอาหาร ประเภท ผัดฉ่ากบ กบทอดกระเทียม คั่วหน่อไม้ใส่กบ หมกกบใส่หัวปลี นิยมทานมากสำหรับชาวอีสาน ใครที่ยังไม่เคยลิ้มชิมรส ครั้งนี้ไปเยือนถิ่นร้อยเอ็ด คงจะหารับประทานได้ไม่ยากแล้วละครับ J

     เพราะในกิจกรรม อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจ ตราแม่ครัว (ตอน ต้านภัยแล้ง) ตลอด 3 วัน 7-9 มี.ค. 62 นี้ ก็จะมีอาหารพื้นถิ่นให้เลือกชิมมากมาย โดยครั้งนี้ คุณแซ็กธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ ทีวี 360 องศา และ ดร.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส นำทัพจิตอาสา 20 ชีวิต ปฏิบัติภารกิจครั้งใหญ่ ที่ต้องร่วมแรง ร่วมใจ ในการสู้แล้ง ณ อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมดารารักษ์โลก ที่มาร่วมภารกิจ และมาสร้างความสุนกสนาน บันเทิง แบบจัดเต็ม !! นำทีมโดยหนุ่มหล่อ เพ็ชร ฐกฤต จากละครกรงกรรม ที่กำลังออนแอร์อยู่ รวมไปถึงสาวสวย เซ็กซี่ ขยี้ใจ 2 ท่าน อย่างปาย สิตางศุ์ และโบวี่ อัฐมา และปิดท้ายด้วยหนุ่มคารมดี อย่างคุณคิง ก่อนบ่าย ใครที่ได้เป็นผู้โชคดี รับรองงานนี้ !! จัดเต็ม ครบรสอย่างแน่นอนครับ

 

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3