by ★★

      พิชิตฝันวันเด็กสัปดาห์นี้ นำทีมโดย “น้องอินเตอร์” ซุปตาร์ดาวรุ่งที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้ ต่อมาพบกับ “น้องมาวิน” นายแบบรุ่นจิ๋วที่มีผลงานโฆษณามาอย่างต่อเนื่อง ควงแขนน้องชายอย่าง “น้องมิลเลี่ยน” และน้องสาวสุดซ่า “น้องฮันนี่บี” เหล่าดารารุ่นจิ๋วมาเยือนรายการของเรา พร้อมยกความ ป่วน มันส์ ฮา มาพิชิตฝันวันเด็กในครั้งนี้กับเมนู “บัวลอย” ที่มีสีสันสดใส ลูกกลมๆ คลายลูกโปร่งตามสไตล์วันเด็ก ความพิเศษอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปลอดสารพิษอย่าง บีทรูด อัญชัญ ใบเตย แครอท และฟักทอง ในการปรุงสีต่างๆ ซึ่งรับรองได้เลยว่าปลอดภัยต่อเด็กๆ อย่างแน่นอน ที่สำคัญยังมีการเพิ่มรสชาติด้วยการใส่เนื้อลูกตาลอ่อนและมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย งานนี้เด็กๆ จะมาช่วยเชฟเอียนปั้นลูกบัวลอยออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร และสูตรบัวลอยของเชฟเอียนจะพิชิตใจเด็กๆ ได้หรือไม่ ไปดูกัน!!

น้องอินเตอร์ ,น้องมาวิน , น้องมิลเลี่ยน และน้องฮันนี่บี

ปัจจุบันขนมไทย…เริ่มไม่เป็นที่รู้จักในคนรุ่นหลังเเล้ว วันนี้เราเลยจัดสูตรเมนูขนมไทย “บัวลอย” ทำต้อนรับวันเด็ก สีสันจะน่ารัก สดใส แค่ไหน ลองทำกันเลย 🎈

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. เผือกนึ่งสุก ¼ ถ้วย
3. ฟักทองนึ่งสุก ¼ ถ้วย
4. น้ำใบเตย ¼ ถ้วย
5. น้ำดอกอัญชัญ ¼ ถ้วย
6. น้ำบีทรูท ¼ ถ้วย
7. ลูกตาลเชื่อม
8. มะพร้าวอ่อน
9. น้ำตาลทราย
10. เกลือปน
11. น้ำกะทิ
12. ใบเตย

วิธีทำ
1. นำใบเตยต้มกับน้ำเดือด แล้วนำมาปั่นให้ละเอียดและกรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำใบเตย พักไว้
2.นำดอกอัญชัน ต้มกับน้ำเดือด จนอัญชันคลายสี จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้นำอัญชันสีสวมงาม พักไว้
3.นำบีทรูทต้มกับน้ำเดือด จากนั้นนำมาปั่น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
4.นำฟักทอง และเผือก นึ่งให้สุก แล้วนำมาบดให้ละเอียด พักไว้ 
5. นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำเปล่า และนวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจะแยกทำแป้งบัวลอยทีละสี เริ่มจาก
น้ำใบเตย อัญชัน บีทรูท ฟักทอง เผือก ผสมกับแป้งให้สีเข้ากัน พักไว้ แล้วนำผ้าขาวบางมาคลุมแป้งแต่ละสี เพื่อไม่ให้แป้งโดนลม เวลาปั้นจะได้ไม่แห้งแตกไม่เกาะตัวกัน
6.ปั้นแป้งบัวลอยแต่ละสี ให้เป็นลูกกลมๆ พักไว้
7.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป พอเดือดแล้ว นำแป้งบัวลอยที่ปั่นแล้ว ลงไปต้มให้สุก โดยวิธีสังเกตคือ ถ้าแป้งบัวลอย ลอยขึ้นมา คือแป้งสุกกำลังดี กำลังนุ่มอร่อย
8. ตั้งน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ตามด้วยน้ำมะพร้าว ใบเตย จากนั้น ตักแป้งบัวลอยที่สุกแล้ว ลงไปผสมในน้ำกะทิ เพื่อให้รสชาติกะทิซึมไปในตัวแป้งบัวลอย 
9.ตักบัวลอยขึ้นเสิร์ฟบนถ้วยหรือจานก้นลึก และตกแต่งเพิ่มเติมด้วย เนื้อมะพร้าวอร่อย และเนื้อลูกตาล เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ กับเมนูบัวลอย 5 สี

  

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3