by ★★

คนรอคอยน้ำฝนได้เฮ โอกาสของคุณมาแล้ว ฝนตกตลอดสัปดาห์นี้ !!

 

    เริ่มต้นวันทำงาน หลายท่านต้องทราบการพยากรณ์อากาศในรอบสัปดาห์นี้ เพื่อการวางแผน และการปรับตัวตลอดช่วงนะครับ

        ทำไม ? ขึ้นต้นมา.. ผมถึงจั่วหัว ให้วางแผนกันเลยล่ะ ก็เพราะตลอดสัปดาห์ จะมีฝนต่อเนื่อง และมีโอกาสตกหนักในบางพื้นที่ด้วยล่ะครับ เนื่องจากปัจจัยสภาพอากาศเอื้อซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมประจำฤดูฝน) ที่สัปดาห์นี้กำลังแรงต่อเนื่อง อีกทั้ง ! ตัวการสำคัญ ที่จะหอบเอาฝนตกหนักมาสู่บ้านเราได้ ก็คือ.. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ อาจทวีความรุนแรงกลายเป็นพายุ มีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าทางเกาะไหหลำ ประเทศเวียดนามอีกด้วย มาแบบนี้.. ไม่รอดที่ไทยตอนบน ในภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก มีโอกาสเจอฝนตกหนักได้ เพราะเจ้าตัวหย่อมความกดอากาศต่ำ จะเป็นตัวดึงลมมรสุมที่พัดปกคลุมไทย สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนามด้วยนั่นเอง

      แบบนี้.. คนที่ได้ฝน ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โอกาสได้น้ำฝนช่วยเหลือการเกษตรไปต่อ ยิ่งทางอีสานตอนบน และซีกตะวันออกนั้น อาจได้น้ำสะสมดีเลยละครับ แต่ !! ฝนตกไม่ทั่วฟ้า สำหรับที่ผ่านมา ทำให้บางพื้นที่ ก็ไม่ได้ฝนกับเค้าเอาเสียเลย แต่ไม่เป็นไรครับ ข่าวดีเป็นของท่านสำหรับสัปดาห์นี้ เพราะฝนมาแน่ มีโอกาสตกสูง อย่างไรก็บริหารจัดการน้ำ ดูแลพื้นที่การเกษตร กับการได้น้ำฝนในรอบนี้ด้วยนะครับ

       ไปดูการพยากรณ์ฝน ช่วง 30 ก.ค.-4 ส.ค. 62 จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

       เหนือ ฝน 40-60%

       อีสาน ฝน 40-70%

       กลาง ฝน 40-60%

       ตะวันออก ฝน 40-70%

       ใต้ (ออก) ฝน 30-40%

       ใต้ (ตก) ฝน 40-60%

       กทม.-ปริมณฑล ฝน 40-60%

       ส่วนคนกรุงฯ ปริมณฑล เห็นฝนมาแบบนี้ ! ตลอดสัปดาห์ ก็วางแผนการดำเนินชีวิตได้เลยนะครั ไม่ว่าจะล้างรถ ซักผ้า ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ในช่วงบ่าย-ค่ำ งดไปก่อนได้เลย เพราะโอกาสมีฝนสูงมาก แต่ช่วงเช้า ยังพอทำได้นะครับ ฝนจะไม่ตกในช่วงเช้ามากนัก ฝากทิ้งท้าย พื้นที่ได้ฝนไปแล้ว ก็มาส่งกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกร ที่เค้ารอลุ้นน้ำฝนกันมาเป็นแรมเดือน ส่งใจให้รอบนี้มีฝนตกแบบทั่วฟ้า จะได้ใจชื้น เป็นพลังใจที่ดีกับพวกเค้านะครับ

      สำหรับท่านที่ติดตามสภาพอากาศจากผมอย่างต่อเนื่อง ก็อย่าลืม.. ผมมีหลายช่องทางให้คุณได้เลือกติดตาม ตามความถนัด ไม่ว่าจะเป็น Youtube ช่องสถานีรักโลก / Facebook TV360องศา หรือจะในเว็ปไซต์ www. tv360entertainment.com ที่ผมเขียนอยู่นี้ จะทำให้คุณไม่พลาดทุกข่าวอากาศสำคัญ !!

★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3