ทั่วไทย ฝนลดเหลือบ่าย-ค่ำ อีกครั้ง! กลางตอนล่าง กทม. วันนี้-พรุ่งนี้ เสี่ยงมีฝนเช้า พื้นที่เสี่ยงภัยมีเฮ! ลดอันตรายน้ำท่วม-หลาก

video128682_855

วันนี้เป็นวัน ครีษมายัน หรือวันที่โลกเอียงแกนทางซีกโลกเหนือ เข้าหาดวงอาทิตย์ มากที่สุดแห่งปีปรากฎการณ์ที่เกิดบนโลก ก็คือ ประเทศในเขตอบอุ่นทางซีกโลกเหนือ จะเข้าสู่ฤดูร้อน ขณะที่ เขตอบอุ่นทางซีกโลกใต้ จะเข้าฤดูหนาว ประเทศไทยเราอยู่ตรงกลาง หรือเขตร้อน เป็นหน้าฝนเหมือนเดิม แต่วันนี้เราจะมีช่วงกลางวันที่ยาวนานที่สุดแห่งปี ถึง 12 ชั่วโมง 40 นาที แล้วพรุ่งนี้ เวลาของช่วงกลางวันก็จะค่อยๆลดลง เพราะโลก จะเอียงแกนให้ซีกโลกเหนือ ออกห่างจากดวงอาทิตย์ ตามวัฏจักรของธรรมชาติ นั่นเป็นความสำคัญระดับโลก

ส่วนระดับภูมิภาควันนี้ ประเทศไทยจะเข้ารอบฝนลดลง เพราะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะลดความแรงลง ลดการเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ไทยตอนบนวันนี้ ความเสี่ยงฝน จะอยู่ที่ 30-50 % ของพื้นที่เน้นๆ ไปตก บ่ายถึงค่ำ ทางด้านตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่เหนือ จดใต้ และ 4 จังหวัดชายทะเลภาคตะวันออก สำหรับกลางตอนล่าง ซึ่งมีกรุงเทพ และปริมณฑลอยู่ด้วย ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดแทรกเข้ามาวันนี้ และอีก 2-3 วัน ขอให้เตรียมระวังเจอฝนป่วนก่อนออกจากบ้านตอนเช้าวางแผนเผื่อเวลาเดินทางไปทำงาน หรือโรงเรียน และพกร่มไว้ได้เลย

ดังนั้น มาดูความชัดเจน!! ในระยะ 24 ชั่วโมงจากนี้..เช้าๆ ถึงสายๆ โซนที่ไม่ใช่ แถบกรุงเทพ-ปริมณฑล..จะมีฟ้าดี เมฆน้อย และมีอากาศร้อน ส่วนครึ่งบ่าย ฟ้าทั่วไทย จะมีโอกาส กลับมามีเมฆฝนดำ เทา เสี่ยงเจอฝนตกตอนกลับบ้าน จนถึงช่วงค่ำ

สำหรับคลื่นในอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ลดกำลังลง แต่เมื่อยังมีบางพื้นที่ต้องระวังอยู่ การเดินเรือ ระวังทั้ง 2 ฝั่ง ยังจะเป็นไปจนสุดสัปดาห์