วันนี้ ฝนหนัก ระวังต่อ เตือนฝนตกหนักป่วนต่อ เหนือ -อีสาน -กลาง-ออก-ใต้ตก เน้นบ่าย -ค่ำ ไปเวียดนาม -จีนตอนใต้ เจออากาศแปรปรวน

video_2018_06_06

               ล่าสุดตัวการทำฝนไทยเพิ่มในทางอ้อม คือ พายุในทะเลจีนใต้ได้ทวีกำลังแรงขึ้น  และอยู่บริเวณเกาะไหหลำและจีนตอนใต้ ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ก็มีกำลังแรงขึ้นตาม ส่วนร่องมรสุมก็พาดผ่านอยู่ที่เดิม เเละเบี่ยงปลายร่องขึ้นไปสูงตามตำเเหน่งของพายุ ดังนั้นภาพฝนส่วนใหญ่ของวันนี้จึงไม่ค่อยแตกต่างจากเมื่อวาน

                ภาคเหนือ และภาคอีสาน ทางตอนบน และตะวันออกของทั้ง2ภาค มีความเสี่ยง มีฝนได้ตลอดวันในวันนี้ต่อ ส่วนบริเวณอื่น..ช่วงเช้า ออกไปทำงาน  หรือไปโรงเรียนจะเจอเมฆมาก และอากาศร้อน แต่พอตกบ่ายไปแล้ว จะเจอฝนกันตามนัด ทั่วทุกภาคเสี่ยงเจอฝนได้สูง  60-80% ของพื้นที่ทำน้ำหลาก  และน้ำท่วมขังเป็นอุปสรรคในการเดินทางกลับบ้านวันนี้

                โฟกัสฝนหนักวันนี้.. ความเสี่ยงจึงอยู่กับ 11 จังหวัดของภาคอีสาน ได้แก่ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี เเละ 4 จังหวัด  ภาคตะวันออก  ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขณะที่ภาคใต้เน้นตอนบน  และอันดามัน  ขอให้ระมัดระวังเรื่องการเดินเรือ และคำนึงถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จากการเล่นน้ำชายฝั่งด้วยเมื่ออากาศเป็นเช่นนี้  จึงสรุป ..ชัดเจน !!

                บ่าย -ค่ำ วันนี้เป็นช่วงเวลาปรับเเผนการดำเนินชีวิตรับมือ..เจอฝนตกตอนกลับบ้านหลังเลิกงาน เลิกเรียน

                มองไกลออกมาต่อ ..สำหรับการเดินทางที่จะได้รับผลกระทบจากพายุ  ที่จีนตอนใต้ใครบินเส้นทาง  ฮานอย, กวางบินห์ ของเวียยดนาม ,มาเก๊า , ฮ่องกง  2-3 วันนี้ อาจเจออุปสรรคลมแรง  และเครื่องดีเลย์วางแผน และตรวจสอบสภาพอากาศ ก่อนออกเดินทางด้วย