สัปดาห์ รับมือ ฝนหนัก พยากรณ์อากาศ 28 พ.ค.- 1 มิ.ย. เปิดพื้นที่ฝนหนัก-ท่วมขัง ประจำสัปดาห์ อันดามันตอนบน มีอุปสรรคเดินเรือ

video128682_855

สัปดาห์นี้..ลมตะวันตกเฉียงใต้ มีบทบาทควบคุมลักษณะอากาศไทย เด่นชัดมากขึ้นกว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ ฝั่งอันดามัน..พบหย่อมความกดอากาศต่ำ สัญลักษณ์รูปตัวแอล ในอ่าวเบงกอลตอนบน นี่จะเป็นตัวการ 2 ประสาน ให้กับ..ความเป็นไปของฝนไทยเกือบทั้งสัปดาห์

ภาพใหญ่แผนที่ระดับประเทศ ทำให้เห็นว่า..โซนที่จะได้รับผลกระทบเต็มๆ สุด คือ ด้านตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่เหนือจดใต้ จากแรงกระหน่ำของลมตะวันตกเฉียงใต้ และอิทธิพล..หย่อมความกดอากาศต่ำ ในอ่าวเบงกอลตอนบน ดึงเสริมให้..ลมตะวันตกเฉียงใต้ พัดแรงเพิ่มขึ้นอีก

อีกบริเวณคือ ภาคตะวันออกนี่ก็เรียกว่าด้านรับลมอีกพื้นที่หนึ่ง ภาคนี้ จะมีฝนเพิ่มด้วยทุกครั้ง เมื่อลมตะวันตกเฉียงใต้แรง ส่วนกลางตอนล่าง ซึ่งมีกรุงเทพและปริมณฑลอยู่ด้วย และภาคอีสาน โดยเฉพาะด้านตะวันตกของภาค นี่ก็หนีอิทธิพลลมตะวันตกเฉียงใต้ ไม่พ้นเช่นกัน

และต่อไปนี้ คือ การเปิดพื้นที่ เตรียมรับมือ ฝนหนักประจำสัปดาห์ แบ่งเป็นโซนสีแดง เสี่ยงเจอฝนหนักระดับ 80-90 มิลลิเมตร ต่อวัน ทำพื้นที่เสี่ยงภัยตามแนวเขาเสี่ยงมีน้ำหลากขณะที่ในเมือง จะเกิดน้ำท่วมขัง สำหรับภาคใต้ แถมเพิ่ม.. คลื่นลมในอันดามันตอนบนจะแรง คลื่นสูง 2 เมตร เดินเรือบริเวณนี้ ต้องระวัง ส่วนโซนสีเหลือง เสี่ยงเจอฝนระดับ 20-40 มิลลิเมตร ขอให้ทำใจ หากมีฝนตกหนักเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ท่านมีโอกาสเจอน้ำท่วมขัง เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตและการเดินทางสูง

บริเวณอื่นที่ไม่ได้กล่าวถึงโดยเฉพาะ..เสี่ยงเจอฝนมากสุด ก็ในระดับปานกลางสำหรับการกระจายตัวของฝนสัปดาห์นี้ เหนือ-อีสานมีมากสุด 60-70% ของพื้นที่ บริเวณอื่นๆ 40-60% ฝนเน้นๆ จะมาช่วงบ่ายถึงค่ำ หรือจำง่ายๆ..ก็ตอนที่เรากลับบ้านกัน