ตรวจ อากาศ สุดสัปดาห์ พยากรณ์อากาศเสาร์-อาทิตย์นี้ กลางวันฝนน้อยบ่าย-ค่ำ เสี่ยงฝน รับมือฝนกลับมา เพิ่ม+รุนแรงถึงสัปดาห์หน้า..

vide_2018_05_25

เสาร์-อาทิตย์นี้ ..ลมตะวนตกเฉียงใต้จะกลับมาเด่นมาก..กับการควบคุมลักษณะ อากาศไทย ลมทิศนี้ คือลมที่เฝ้าจับตาความแรง เพื่อการเปลี่ยนฤดูกาลของไทยเข้าสู่ฤดูฝน

ช่วง เสาร์-อาทิตย์นี้ บริเวณที่จะมีฝนหนาแน่น และตกหนักบางแห่ง ตามแรงลมจึงอยู่ทางซีกตะวันตกของประเทศ ในภาคเหนือและภาคกลาง เท่านั้นส่วนคนบริเวณอื่น..ฝนช่วงกลางวันจะลดลง แต่ความร้อนจะมา..ที่ร้อนสุด 37 องศา ในภาคเหนือ-อีสาน สำหรับฝนส่วนใหญ่ จะย้ายไปในช่วงบ่าย-ค่ำ โดยมีคน อีสาน, กรุงเทพ ปริมณฑล และตามจังหวัดชายทะเลภาคตะวันออก เสี่ยงเจอฝนตกหนักไปด้วย

สำหรับ ภาคใต้.. ฝนเน้นๆ จะอยู่ทางด้านรับลม ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งก็คือ ภาคใต้ฝั่งอันดามัน..ระนอง ถึงสตูล ส่วนฝั่งอ่าวไทย ฝนยังมี สุราษฎร์ธานี ถึงสงขลาระวัง.. อาจเกิดน้ำท่วมขัง ส่วนการเดินเรือ ฝั่งอันดามัน ให้ระวังบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงได้มากกว่า 2 เมตร

จากทั้งหมดนี้..มาดู สรุปพยากรณ์ 360 องศา เสาร์-อาทิตย์นี้ ช่วงเช้า ถึงเที่ยง ยังทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ แต่..ตกบ่ายแก่ๆไปแล้ว แนะอยู่ในร่ม เพราะความเสี่ยงฝน จะกลับมา และขอให้ทำใจ เจอฝนเพิ่ม และตกหนก ถึงต้นสัปดาห์หน้า เลย

สำหรับเรื่องการรอ การประกาศเข้าสู่ฤดูฝนปี 2561 อย่างเป็นทางการ จากกรมอุตุนิยมวิทยาจนถึงวันนี้ยังประกาศไม่ได้ เพราะทิศทางลมตะวันตกเฉียงใต้ ยังไม่สมบูรณ์พอ ก็ลุ้นกันต่อสัปดาห์หน้า