เตือน.. ฝนน้อย หลังพืชมงคล ฝนลดถึง 18 พ.ค. เหลือ บ่าย-ค่ำ งานกลางแจ้งฉลุย แต่ระวัง !! ความร้อน

tv360-2018-05-15-2

 

 

พบอุปสรรคเรื่องฟ้าฝน ที่มีต่อพี่น้องเกษตรกร หลังวันส่งสัญญาณเริ่มฤดูเพาะปลูก วันพืชมงคล เพราะวันนี้ ตัวการควบคุมอากาศไทยตัวการสำคัญ อย่างลมตะวันออกเฉียงใต้ มีกำลังอ่อนลง

ผลคือ ฝนที่เคยชุกหนาแน่น ย่อมเบาบางลงด้วยตามปริมาณความชื้น ที่ลมในทิศนี้นำมาจากทะเลเข้ามา

นี่จะกลายเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมฝนไทย นับจากนี้ จากลมตะวันออกเฉียงใต้ จะอ่อนถึงสุดสัปดาห์ ทำให้ฝนไทยตอนบน จะเบาลงเหลือ 20-30% ของพื้นที่ จากที่เคยหนาแน่น 60-70% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ดังนั้น ก็ตามธรรมชาติ เมื่อฝนน้อยลง แล้วเราก็ยังคงอยู่ในฤดูร้อน จึงได้ที ฝนลดความร้อนจะกลับมา ร้อนสุดสัปดาห์นี้ จึงกลับไปหาภาคเหนือ และอีสาน ที่ 38 องศา เวลากลับมาร้อน จะร้อนเร็ว จึงขอให้เริ่มตั้งแต่วันนี้ (แม่ฮ่องสอน ตาก ลำปาง ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และยโสธร)

สำหรับภาคใต้ จากนี้..ฝนลดลงเหลือ 20-30 % ของพื้นที่ เช่นเดียวกัน โดยฝั่งอันดามัน มีความเสี่ยงฝนตกเย็นค่ำ ได้มากกว่าฝั่งอ่าวไทย ส่วนการทำกิจกรรมทางทะเล ยังทำได้ปกติ

และนี่คือ อุปสรรคฝนน้อยลง ที่มาหลังวันพืชมงคล ซึ่งเป็นวันอาณัติสัญญาณเริ่มฤดูเพาะปลูกแต่โบราณ แล้วฝนจะกลับมาเมื่อไหร่.. มาแล้วจะต่อเนื่องให้พี่น้องเกษตรกร ลุยปลูกหรือไม่ ติดตามตอนต่อไป

ส่วนพยากรณ์อากาศประจำวัน วันนี้.. ทั่วไทย จะเริ่มมีฝนลดลง แต่ในภาคเหนืออีสานตะวันออก ยังมีความเสี่ยง มีฝนตกมาก และหนักบางพื้นที่ ได้มากกว่าบริเวณอื่นอยู่ แต่เรื่องความร้อน ภาคกลาง ตะวันออก นำโด่งร้อนสุด 37 องศา สำหรับภาคใต้ วันนี้ฝนน้อยต่อเนื่องจากเมื่อวาน เน้นส่วนใหญ่ อยู่ในช่วงบ่ายค่ำ คลื่นลมทะเล ยังปกติ ยกเว้นในบริเวณที่มีฝนตก

ปิดท้าย.. ย้ำ!! แฟนข่าวผู้โชคดี 50 ท่าน ที่ได้ไปร่วมกิจกรรม ทีวี 360 องศา พาออเจ้าทัวร์ ด้วยใจกับตราแม่ครัว ตามรอยบุพเพสันนิวาส และหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่พระนครศรีอยุธยา รีบยืนยันสิทธิ์การเดินทาง