สุดสัปดาห์..ฝนทำกร่อย ทั่วไทย เตือน! ตกหนัก-สะสม ถึง 13 พ.ค. ลุ้น! เข้าฤดูฝน สัปดาห์หน้า

tv360_2018-05-11-2

ฝนที่ตกหนาแน่น เพิ่มขึ้นในบ้านเรา..เกิดจาก ความกดอากาศสูงจากจีนที่แผ่ลงมา และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรง ตรวจสอบพฤติกรรมแล้ว จะอยู่แบบนี้ยาวถึง 13 พฤษภาคม อีกทั้งพรุ่งนี้ จะมีลมตะวันตก พัดเข้าผสมโรงในภาคเหนือด้วย

วันนี้..และเสาร์-อาทิตย์ จึงยังจะมีฝนหนาแน่นต่อเนื่อง 60-70% ของพื้นที่.. ทุกภาค ไทยตอนบน ในลักษณะของ.. ฝนตกหนัก-สลับเบา เสี่ยงได้ในตอนเช้า แล้วเว้นไปบ่ายถึงค่ำ ทำน้ำท่วมขัง ตามที่ลุ่มและผิวถนน เน้นๆ ภาคเหนือมีโอกาสเกิดน้ำหลาก ตามพื้นที่ที่ติดกับเขา และพื้นที่ลุ่มต่ำได้

สำหรับภาคใต้…ฝนยังอยู่ในเกณฑ์ 60-70% ของพื้นที่เช่นเดียวกัน แต่จะเน้นๆ อยู่ตอนล่าง..และมาในช่วงบ่าย ถึงค่ำ คลื่นลมทะเล แรง ,ระวังการเดินเรือ และ เล่นน้ำทะเล จากทั้งหมดนี้..มาดูสรุปพยากรณ์ 360 องศา

ย้ำ การวางแผนดำเนินชีวิตประจำวัน.. วันนี้ และเสาร์-อาทิตย์ เตรียมใจเจอ อากาศแปรปรวน ไม่ค่อยสดใส ทั่วไทยเน้น..เหนือและใต้ ฝั่งอ่าวไทย เสี่ยงเจอฝนหนัก ขั้นน้ำท่วม น้ำหลาก มากกว่าเพื่อน สำหรับความหวัง..ช่วงฝนลด จะเริ่มในช่วงครึ่งบ่ายของวันอาทิตย์ ที่อีสานก่อน ภาคอื่นๆ ฝนเริ่มลดตั้งแต่วันจันทร์หน้า

จากฝนที่ตกมาก่อนหน้า และจะตกต่อไปนับจากนี้ จึงทำให้อาณัติสัญญาณ.. ให้เกษตรกรไทย เริ่มเพาะปลูกในวันพืชมงคล.. จันทร์ที่14พฤษภาคม มีความเหมาะสมหลายพื้นที่ ใครที่เห็นว่า มีน้ำตามแหล่งน้ำสำรองอยู่ด้วย ก็ลุยปลูกได้เลย

ส่วนคุณน้องๆหนูๆ ที่จะเปิดเรียนในสัปดาห์หน้าต้องพกร่มไปโรงเรียนด้วย เพราะตอนนี้มีแนวโน้มสูง ที่ไทยจะเข้าสู่ฤดูฝน ประจำปี2561 อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า