ฝนเพียงพอ!ลุ่มภาคกลางเริ่มเพาะปลูก ไทยตอนบน…ฝนยังมาก เหนือ-อีสาน พายุฤดูร้อน,ภาคใต้…ฝนลดลง เหลือ บ่าย-ค่ำ ภูเก็ต-สตูล

 

tv360_2018-05-03-1

วันนี้.. มาดูโชคดีของฝนที่เทลงมาช่วงนี้ ช่วยเพิ่มน้ำให้คนที่เริ่มทำนาล่วงหน้าแล้ว ก็เพราะบ้านเราตอนนี้ถูกควบคุมด้วยปัจจัยลักษณะอากาศ อย่างลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดพาลมชื้น และวันนี้ ยังมีมวลเย็นจากจีน ลงมาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้อีก ประกอบกับ คลื่นกระแสลมตะวันตกที่เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทั้ง 3 ตัวการผนึกกำลังแบบนี้ จึงชัดเจน ฝนตกต่อ บวกกับเราได้น้ำฝนต่อเนื่องยาวมาตั้งแต่ปลายเดือน

จนทำให้ค่าสมดุลน้ำดี เกือบทั่วไทย ปริมาณน้ำฝนเข้ามาเติมเต็ม จนเอื้อต่อการเพาะปลูก โดยเฉพาะพื้นที่ ภาคกลาง อย่าง สิงห์บุรี ชัยนาท พระนครศรีอยุธยา นี่คือโชคดีของคุณ ลุยทำนาได้สบาย และฝนที่เข้ามาเติมน้ำเพิ่มอีก จนถึง 6 พ.ค. นี้ ส่วนเหนือ-อีสาน ที่ฝนยังน้อยอยู่ ก็จะได้ฝนจากรอบนี้เพิ่มไปด้วย

โดยเริ่มตั้งแต่เย็นนี้ ที่ภาคอีสาน ไล่จากซีกตะวันออก และตอนบน ที่ หนองคาย บึงกาฬ สกลนครนครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และยโสธร จากนั้น.. พรุ่งนี้ 4 พ.ค. ฝนก็จะตกครอบคลุมภาคอีสาน รวมถึงภาคเหนือด้วย !!

ก็ชัดเจน ฝนตกยาวไปจนถึงวันที่ 6 พ.ค. เน้นหนักอยู่ที่เหนือ-อีสาน คือ วันที่ 4-5 พ.ค. ในบางพื้นที่ มีฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมขังได้ อย่างไรช่วงนี้วางแผนการเดินทางกันด้วย!!

สำหรับวันนี้ ที่ภาคกลาง ตะวันออก มีฝนยังมาก ช่วง บ่าย-ค่ำ เช่นเดียวกับคนกรุงเทพ และปริมณฑล ต้องทำใจ ยังเสี่ยงฝนช่วงเย็น-ค่ำ ไปถึง 6 พ.ค. เช่นกัน มีแค่ภาคใต้ ที่ฝนลดลง ! เหลือฝนที่ ภูเก็ตถึงสตูล

ปิดท้าย.. กับกิจกรรม “ใครรักป่า ยกมือขึ้น” มาร่วมกับ ครอบครัวข่าว และนักแสดงช่อง3 บริจาคเงินซื้อ กรมธรรม์ประกันชีวิตคุณผู้ชมให้กำลังใจกับผู้พิทักษ์ป่าร่วมบริจาคเงินได้ ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือที่ตลาดนัดดารา ช่อง3  วันนี้ และพรุ่งนี้