by ★★

เมนู ซุปสาคูเนื้อปู

วัตถุดิบ
สาคู(แท้จากต้น) 1 ถ้วย
แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ 1 ถ้วย
ผักชี 2 ต้น
พริกไทยขาวป่น 5 หยิบมือ
เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ชิ้น
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อปูก้อน 1 ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย
ข้าวเกรียบสาคู 5 ชิ้น
ข้าวเกรียบบีตรูต 5 ชิ้น
ซอสหอยนางรม ตราแม่ครัว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราแม่ครัวฉลากทอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำเปล่าให้ร้อน เพื่อต้มสาคู (แท้จากต้น)ให้สุกได้ที่ วิธีสังเกตสาคูที่ต้มสุกแล้ว เนื้อด้านในจะมีความใส ไม่มีไตตรงกลาง เมื่อสาคูสุกแล้วนำมากรองน้ำกับเม็ดสาคูให้ออกจากกัน (ในระหว่างต้มไม่ควรใส่เกลือหรือน้ำตาลลงไปในสาคูเพราะจะทำให้เม็ดสาคูไม่สุก)
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเพื่อทอดข้าวเกรียบสาคู(สีขาว) วิธีการทำข้าวเกรียบสาคูได้ง่าย ๆที่บ้าน เพียงแค่ต้มสาคูให้สุกและนำมาปาดลงบนกระดาษไขให้บาง ๆ ใช้เวลาตากแดดประมาณ 1 วัน แล้วรอให้แห้งจนได้ที่ ส่วนข้าวเกรียบ(สีแดง)ทำมาจากน้ำบีตรูต ใช้หลักการในการทำแบบเดียวกับข้าวเกรียบสาคู และหลักการในการทอดข้าวเกรียบให้สวยสีสันน่ารับประทานทำง่ายๆ แค่เลือกใช้น้ำมันใหม่ และน้ำมันต้องมีความร้อนที่พอดี เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อนข้าวเกรียบจะพองไม่เต็มที่ เนื้อข้าวเกรียบจะไม่กรอบ เมื่อทอดเสร็จแล้วควรน้ำมาพักไว้ที่กระดาษซับมันสำหรับทำอาหารและโรยเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติ
3.ในระหว่างรอทำการตั้งหม้อใส่น้ำสต็อกไก่ลงไปต้มจนเดือดและใส่เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นบางๆ เติมเหล้าจีน พริกไทยขาวป่น เพิ่มความเข้มข้นให้กับซุปสาคูปูของเราด้วยซอสหอยนางรม ตราแม่ครัวและเพิ่มรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราแม่ครัวฉลากทอง ลงไปและตอกไข่ไก่และทำการแยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ตีไข่ขาวให้เข้ากันและเติมน้ำเปล่าลงในไข่ขาว เพื่อให้ไข่ขาวมีความเข้มข้นลดลง เวลาใส่ลงไปในซุปสาคู ไข่จะเป็นเส้นสวยงาม เมื่อไข่ขาวได้ที่แล้วทำการเทลงในหม้อน้ำซุป(เทให้เป็นวงกลม) ระหว่างรอทำการละลายแป้งมันฮ่องกง(แป้งฮ่องกงเพราะว่า จะมีความเหนียว เวลานำไปละลายน้ำ จะไม่คืนตัว เมื่อโดนความร้อนหรือ นำไปทำอาหาร จะมีความข้น สีใสกว่าพวกแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพด) ใส่ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ระหว่างเทแป้งมันฮ่องกงควรคนซุปไปด้วย (เวลาใส่แป้ง ควรใส่ทีละน้อย เพื่อเช็กความเหนียว ไม่ควรใส่ทีเดียว เพราะถ้าเหนียวแล้ว จะแก้ไขยาก)
4.เมื่อซุปเดือดได้ทีทำการใส่สาคูที่ต้มสุกแล้วและทำการใส่เนื้อปูก้อนที่เตรียมไว้ลงไป (เมื่อใส่เนื้อปูก้อนไปแล้ว ไม่ต้องคนแรงเพราะเนื้อปูจะแตกเป็นเศษเล็ก ๆ) รอเดือดอีกสักพักปิดไฟจัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเกรียบสาคู โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

 

ดูรายการเต็ม
★★
About ★★
พิธีกรประจำรายการ ทีวี 360 องศา ทางครอบครัวข่าว ของไทยทีวีสีช่อง 3