แกงคั่วหอยขมชะอมทอด

เมนู แกงคั่วหอยขมชะอมทอด

เมนู แกงคั่วหอยขมชะอมทอด

วัตถุดิบ
หอยขม 1 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลู 1 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 2 หยิบมือ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เม็ดพริกไทยขาว 1 หยิบมือ
พริกแห้งใหญ่แช่น้ำ 5-10 เม็ด
ตะไคร้ 3 อัน
กระเทียมไทย 1 กำมือ
ใบมะกรูด 3 ใบ
ชะอม 1 กำ
ขมิ้นเหลือง 1 แง่ง
เกลือ 1 หยิบมือ
หอมแดง 2-3 หัว
กะทิ 1 ถ้วย
มะกรูด(ใช้แค่ผิวมะกรูด) 1 ลูก
ข่า 1 แง่ง
น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ ตราฉลากทอง 1 ซอง
ซอสหอยนางรม ตราแม่ครัว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เริ่มต้นเตรียมเครื่องแกง โดยเริ่มจากหั่นตะไคร้ หอมแดง ข่า พริกแห้งชี้ฟ้าแช่น้ำ ผิวมะกรูด ขมิ้น (โดยการหั่นสมุนไพรเล็กเท่าไหร่ จะช่วยทุ่นแรงในการโขลกให้เครื่องแกง เนื้อเนียนเข้ากันเร็วขึ้น) และใส่กระเทียมไทย เม็ดพริกไทยขาว เกลือเล็กน้อย และนำกะปิไปย่างโดยห่อบนแผ่นฟอยล์แล้วนำไปย่างบนกระทะ เพื่อเพิ่มความหอม โดยเทคนิคในการย่างกะปิคือ ทาน้ำมันลงบนแผ่นฟอยล์ก่อน เมื่อกะปิส่งกลิ่นหอมแล้วนำโขลกจนทุกอย่างละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อที่จะใช้ผัดพริกแกง ใส่น้ำมัน และนำพริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ระหว่างนั้นสามารถเติมน้ำมันเพิ่มได้เล็กน้อย และในกะทิลงไป น้ำตาลมะพร้าว , ใบมะกรูด , ใบชะพลู และใส่เนื้อหอมขมที่ลวกแล้วลงไปในน้ำแกง รอจนทุกอย่างสุกได้ที่
3. นำชะอมที่เด็ดแล้วเรียบร้อยลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตราฉลากทอง (เพิ่ม Texture ให้ไข่ชะอมให้มีความกรอบเบาๆ ด้วยแป้งทอดกรอบ) และตอกไข่ไก่นำไข่ไก่กับชะอมลงไปคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ตราแม่ครัวและตั้งกระทะใส่น้ำมันและนำไข่ชะอมลงไปทอดจนเหลืองกรอบ และเมื่อทุกอย่างได้ที่ก็นำไปจัดจาน โดยรองจานด้วยไข่ทอดชะอม และราดหน้าด้วยแกงคั่วหอยขม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ