เมนู ปลาลิ้นหมาย่างซีอิ๊ว

เมนู ปลาลิ้นหมาย่างซีอิ๊ว

วัตถุดิบ
1.ปลาลิ้นหมา 1 ตัว
2.เต้าหู้ญี่ปุ่น 1 ก้อน
3.โชยุ 1 ถ้วย
4.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1 หยิบมือ
6.สาเก 1 ถ้วย
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8.งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.มิโซะแดง (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
10.ขิง 1 ช้อนโต๊ะ
11.สาหร่ายญี่ปุ่น 50 กรัม
12.ดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ขั้นตอนแรกหั่นเต้าหู้ญี่ปุ่นให้เท่าๆกัน เพื่อเตรียมที่จะทำซุปมิโซะแดง โดยตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ดาชิลงไปรอให้ดาชิละลายกับน้ำเข้ากัน จึงใส่มิโซะแดงและเต้าหู้ญี่ปุ่นที่หั่นไว้
2.นำน้ำเทลงไปในหม้อ เพื่อที่จะทำในส่วนของซอสซีอิ๊ว โดยใส่น้ำตาลทรายลงไปในน้ำ เคี่ยวจนได้ที่แล้วใส่สาเก ตามด้วยโชยุ ซึ่งซอสซีอิ๊วต้องใช้เวลาเคี่ยว เพื่อให้ซอสเข้มข้น เมื่อนำมาทาบนตัวปลา ซอสจะติดและซึมเข้าเนื้อปลาได้ดี พอได้ที่ก็ใส่ขิงขูดลงไป คนให้เข้ากัน
3.นำปลาลิ้นหมาที่เตรียมไว้มาแล่หนังออก นำเกลือมาทาบนหนังปลาลิ้นหมา เพราะเกลือจะเป็นเหมือนตัวล็อคจับหนังปลาลิ้นหมาไม่ให้ลื่นและดึงหนังปลาลิ้นหมาออกได้อย่างง่ายดาย เสร็จแล้วตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำปลาลิ้นหมาลงไปย่างพอได้ที่แล้วจึงกลับด้านให้สุกทั้ง 2 ด้าน นำซอสซีอิ๊วที่ทำเสร็จแล้วมาทาบนตัวปลาลิ้นหมาทั้ง 2 ด้านในตอนที่กำลังย่างอยู่
4.นำงาขาวไปแช่น้ำก่อนคั่ว เพื่อให้ไขมันออกจากงาขาว เวลาคั่วงาจะไม่ติดกันและพองตัว โดยใช้ไม้พายหรือตะหลิวคนให้งาขาว กระจายออก เพื่อให้ความร้อน ทำให้งาสุกทั่วถึงกันทั้งหมด พอคั่วได้ที่ก็นำงาขาวไปโรยบนตัวปลาที่เสร็จแล้ว และตกแต่งด้วยสาหร่ายญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมกับข้าวญี่ปุ่น , ซุปเต้าหู้มิโซะ