เตือน รับมือเข้าฤดูฝน 2561 เจอฝน-ลมกระโชกแรงได้ทุกวัน แนะเกษตรกร จัดการน้ำ-ระวังโรคพืชหน้าฝน

video128603_855

ตอนนี้ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดูฝน พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ และลมใต้ ก็พัดเข้ามาเสริมด้วยกำลังแรง

พยากรณ์อากาศประจำวันนี้ จึงยังให้ ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และอ่าวไทยตอนล่าง จะมีฝนตกหนักและหนาแน่น มากกว่าเพื่อน ส่วนภาคตะวันออก..เป็นอีกด้านรับลม และอีสานเจออิทธิพลลมตะวันออกเฉียงใต้พัดไปถึง จะยังคงมีฝน และตกหนักได้บางแห่ง มากกว่าบริเวณอื่นต่อ

สำหรับการปรับตัว เรียนรู้..เมื่อเข้าสู่หน้าฝน แบบที่พาดหัวข่าวไว้ก็คือ ช่วงแรก..เรายังเจอฝนฟ้าคะนองที่มาพร้อมลมกระโชกแรงที่มีอันตรายอยู่ จนกว่าความร้อนจะลดลง ฝนอันตรายถึงจะหายตามไปด้วย ส่วนเรื่องน้ำฝน พบว่า ต้นฤดูจะมีฝนมากกว่าค่าเฉลี่ย10% ต้องวางแผนบริหารจัดการน้ำให้ดี เพราะตามธรรมชาติ ปลายเดือนหน้าถึงกลางเดือนกรกฎาคม เราจะเจอฝนทิ้งช่วง กว่าจะกลับมาตกหนาแน่นใหม่ ก็ครึ่งหลังกรกฎาคม ไปจนสิ้นสุดฤดูฝน ในช่วงกลางเดือนตุลาคม

ดังนั้น..คนเมือง ต้องปรับตัววางแผนเดินทาง และพกอุปกรณ์กันฝนไปทำงาน และโรงเรียน รับการเข้าสู่ฤดูฝน ส่วนเกษตรกรช่วงนี้ ขอให้ระวังศัตรูพืชพวกหนอน และเชื้อราที่จะระบาดในช่วงหน้าฝน ทำพืชชะงักการเติบโต และผลผลิต ด้อยคุณภาพ

สำหรับภาคใต้ ก็ชัดเจน!!  เมื่อเข้าฤดูฝน ก็ต้องปิดฤดูกาลท่องเที่ยว โดย ฝนจะเพิ่มเป็น60-80%ของพื้นที่ เที่ยวชายทะเลได้ แต่ไม่แนะให้ออกทะเล ส่วนตามตัวเมืองและพื้นที่เสี่ยงภัย ก็เตรียมเจอ ฝนตกหนัก ขั้นน้ำท่วม น้ำหลาก กันด้วย