เที่ยวฝั่งธนฯ ตะลึง !!
แกลอรี่อาร์ตธรรมะ & เจดีย์องค์แรกสมัยรัตนโกสินทร์!

ใครบอกว่าการไปวัดเป็นเรื่องของผู้สูงอายุ ขอบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่เก่าไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้มีหลายวัดที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ถูกใจวัยรุ่น เหมือนอย่างที่ วาไรตี้สี่ภาค นำมาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็น 2 วัดที่โด่งดังและน่าสนใจมากๆ บริเวณฝั่งธนบุรี เริ่มกันที่วัดแรก วัดสุทธิวราราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง กรุงเทพมหานคร พอเดินเข้าไปแล้ว เราจะเจอพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ "พระพุทธสิริสุทธิสวัสดิ์" หรือ "หลวงพ่อพระใหญ่" ขอพร เสริมมงคลกันค่ะ..

ซึ่งอุโบสถแห่งนี้ ยังมีสองชั้นอีกด้วย เริ่มกันที่ชั้นแรก ประดิษฐาน “หลวงพ่อขาว” พระพุทธรูปแกะสลักหินอ่อนจากประเทศอิตาลี! ส่วนผนังด้านหลังองค์พระนั้น จะเป็นภาพแกะสลักไม้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการแสดงปฐมเทศนา รวมถึงด้านบนเพดานของอุโบสถยังมีภาพมงคล 108 ประการ และที่แตกต่างไม่เหมือนที่ไหนอีกด้วย

ไปต่อกันที่ชั้นที่ 2 เมื่อขึ้นมาแล้วทุกคนจะพบกับแกลอรี่อาร์ต! ที่ทุกภาพนั้นจะมีเรื่องราวและแฝงไว้ด้วยปริศนาธรรม ซึ่งภาพไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ คือ “พุทธจักษุ ดวงตาแห่งการตื่นรู้” เป็นภาพพระพักตร์ของพระพุทธเจ้าที่กำลังเฝ้ามองดูความเป็นไปในการเวียนว่าย ตาย เกิด แบบไม่มีที่สิ้นสุด.. ใครที่ได้ขึ้นมาชั้นนี้แล้ว ล้วนต้องหยิบมือถือออกมาถ่ายรูป เพราะความสวยงามของแกลอรี่อาร์ต ที่เป็นเสน่ห์ของวัดแห่งนี้นั่นเอง

และแน่นอนว่ายังไม่จบเพียงเท่านี้ ไปต่อกันที่วัดที่ 2 กันเลยค่ะ กับวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ซึ่งอยู่ใกล้เชิงสะพานพุทธฝั่งธนบุรี ชาวบ้านแถวนี้ มักจะเรียกวัดนี้ว่า “วัดรั้วเหล็ก” ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้ คือ พระบรมธาตุมหาเจดีย์ เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ สูง ทรงกลม สีขาว สะอาด สง่างาม ซึ่งเป็นเจดีย์แบบลังกาองค์แรกในสมัยรัตนโกสินทร์!

เห็นสวยงามแบบนี้ ใครจะรู้ว่า เจดีย์องค์นี้เคยเกือบพังมาแล้ว ถึงขนาดเอียง 60 องศา! แต่ได้รับการบูรณะเรียบร้อย และกลับมาตั้งตรงสวยสง่าดังเดิม จนได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จาก จาก UNESCO ปี 2013 อีกด้วย ที่สำคัญเจดีย์องค์นี้เคยกรุแตกมาแล้ว แถมยังพบสิ่งของล้ำค่ามากมาย

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยังมีความเชื่อกันว่า หากใครได้ลอดใต้ฐานพระบรมธาตุมหาเจดีย์ จะถือว่าเป็นการทิ้งทุกข์โศกโรคภัย และยังเป็นการเสริมสิริมงคลในชีวิตอีกด้วย! ว้าว เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สวยงาม น่ามาใช่ไหมล่ะคะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

Total Views: 214 ,