ชมเสน่ห์ผ้าทอโบราณกว่า 200 ปี
แวะกินชิมเที่ยวอาหารพื้นเมือง
ที่มีแค่ที่เดียวในไทย !

ชมเสน่ห์ผ้าทอโบราณกว่า 200 ปี
แวะกินชิมเที่ยวอาหารพื้นเมือง ที่มีแค่ที่เดียวในไทย !

น้องปุ๊กกี้ พิธีกรภาคสนาม รายการวาไรตี้สี่ภาค จะพาทุกคนไปทัวร์… ชุมชนลาวครั่ง-ลาวเวียง ซึ่งบอกได้เลยว่าสถานที่แห่งนี้ งดงามทั้งวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านเลยค่ะ และที่ที่ว่าก็คือ !! บ้านผาทั่ง จังหวัดอุทัยธานี ว่าแต่จังหวัดอุทัยธานีมีอะไรว้าวกันนะ ! จนรายการวาไรตี้สี่ภาคถึงกับต้องไปถ่ายทำถึงที่นี่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดูกันเลย

เมื่อมาถึงที่ชุมชนบ้านผาทั่ง ปุ๊ป… ก็จะพบกับกิจกรรมสกรีนเสื้อยืดที่ระลึกของชุมชนเลยค่ะ เป็นการต้อนรับที่น่าประทับใจมากๆ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย สำหรับลวดลายที่สกรีนไป เรียกว่าลาย “สร้อยสา” เป็นลวดลายผ้าทอมือโบราณภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านผาทั่ง บอกได้เลยว่าสีสันสวยงามตระการตาจริงๆค่ะ ระหว่างที่รอเสื้อที่สกรีนแห้ง ก็สามารถเดินเที่ยวรอบ ๆ ชุมชน ชมความงดงามไปเพลิน ๆ กันได้เลย นอกจากนี้ทางชุมชนผาทั่งยังมี “ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง” ซึ่งจะรวบรวมลายผ้าหลากหลายตั้งแต่แบบแรก ๆ ที่เริ่มทอกันขึ้นมาไปจนถึงลวดลายผ้า ณ ปัจจุบัน ผ้าทอลวดลายโบราณของลาวครั่ง-ลาวเวียง สืบทอดมามากกว่า 200 ปี ตอนนี้จะเป็นรุ่นที่ 9 แล้วนะคะ และยังพัฒนาความสวยของลวดลายผ้ารูปแบบใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อให้วัยรุ่นได้ใส่อีกด้วย

ชุมชนบ้านผาทั่ง ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นแหล่งผลิต “ราชินีผ้าฝ้าย” เพราะทุกคนที่นี่…พิถีพิถันทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ผ้าทออันเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนผาทั่ง นอกจากฝีมือการทอผ้าที่สวยสดงดงามแล้ว ชาวบ้านในชุมชนยังสามารถแปรรูปผ้าทอเป็นสินค้าต่างๆ มากมาย เช่น เสื้อสกรีนลายสร้อยสา และปีนักษัตร กระเป๋าย่าม และพวงกุญแจ ที่ทำจากผ้าซึ่งทอในชุมชนนั่นเอง

อ๊ะ…เดี๋ยวก่อน สำหรับใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกยังไม่ว้าว ทางชุมชนไม่ได้มีดีแค่เรื่องผ้าทออย่างเดียวนะคะ ยังมีการปลูกผักสวนครัว จากสวนเกษตรชุมชนของทางบ้านผาทั่ง ซึ่งทางชุมชนได้นำผักที่ปลูกมาทำเมนูอาหาร คาว - หวาน สายกินห้ามพลาดเลย เช่น เมนูแกงมะยุ๊มะย๊ะ แจ่วเอาะหม้อหมู ยำผักกูด ขนมหวานขี้ตู่ลอยฟ้า เป็นเมนูที่กินได้แค่ที่นี่ทีเดียว ส่วนเรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยจนต้องสั่งเพิ่มแน่นอนค่ะ บอกได้เลยว่าเมนูที่ยกมาเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มนะคะ ใครที่อยากชิมอาหารมากกว่านี้ต้องมาชุนบ้านผาทั่งให้ได้เลย และ ทางชุมชนยังได้รับการสนับสนุนจากโครงการ GLO สลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน เพื่อมาพัฒนาชุมชน ให้คนภายในชุมชนมีรายได้และให้นักท่องเที่ยวรู้จักกับ “ชุมชนบ้านผาทั่ง” มากยิ่งขึ้น

ถ้าหากใครสนใจหรืออยากสัมผัสประสบการณ์ที่มีแต่ความสุข พบกับสิ่งเก่าแก่และทรงคุณค่า รวมไปถึงได้อิ่มท้องกับอาหารหลากหลาย มาท่องเที่ยวและเก็บประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ที่ บ้านผาทั่ง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานีค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มเที่ยวจากตรงไหนก่อน

  มารับชมความสนุกในรายการวาไรตี้สี่ภาคกับน้องปุ๊กกี้ได้ที่

ที่อยู่ : 32 หมู่ 2 ตำบลห้วยแห้ง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
วาร์ปพิกัดชุมชนบ้านผาทั่งเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียง 2 ชั่วโมงกว่า ต้องมาให้ได้เลยนะคะ ลุย !https://goo.gl/maps/RMwdqyW428QX98Gg8

Total Views: 234 ,