เมนูราวิโอโล่ตะลุยฮาโลวีน

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุงแป้งพาสต้าราวิโอโล่
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
3.หมึกปลาหมึก ซอง
4.ฟักทองญี่ปุ่น 1 ลูก
5.ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง

ส่วนผสมและเครื่องปรุงส่วนของไส้เห็ด
1.หอมใหญ่ 150 กรัม
2.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3.เห็ดแชมปิญอง 1 แพ็ค
4.เกลือ
5.พริกไทย
6.น้ำมันรำข้าว
7.ซอสหอยนางรม ตราแม่ครัว ฉลากทอง
8.ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราแม่ครัวฉลากทอง

ส่วนผสมและเครื่องปรุงซอสฟักทอง
1.หอมใหญ่แดงสับ 100 กรัม
2.กระเทียมสับ 1 กลีบ
4.น้ำสต๊อกไก่ 100 กรัม
5.ครีม 150 กรัม
6.กระเทียม 2 กลีบ
7.น้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
8.ใบกระวาน 1 ใบ

วิธีทำ
1.เริ่มด้วยการนำแป้งสาลีอเนกประสงค์เทใส่ลงในเครื่องตีแป้ง
2.นำไข่ไก่ ตอกใส่ในชาม 2 ฟอง และใส่หมึกปลาหมึกลงไป และตีให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงไปในเครื่องตีแป้ง และตีสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.หลังจากนั้น นำแป้งออกมานวดเพิ่มเติมเล็กน้อย แล้วให้นำพลาสติกแรป มาห่อ เพื่อจะพักแป้ง ประมาณ 20 นาที เพื่อให้กลูเตนในแป้งคลายตัว จะทำให้การนวดแป้งง่ายขึ้น
4.จากนั้น จะมาทำส่วนของไส้เห็ด เริ่มจากการปอกเปลือกฟักทองญี่ปุ่น และใช้ฟักทองส่วนนึ่งมั่นเป็นชิ้นเต๋าเล็ก ตามด้วยหั่นหอมใหญ่ให้เป็นลูกเต๋า
เห็ดแชมปิญองเป็นลูกเต๋า ตามด้วยการสับกระเทียม พักไว้
5.ใส่น้ำมันรำข้าวลงในกระทะ ตามด้วยฟักทอง หอมใหญ่ เห็ดแชมปิญอง กระเทียม ปรุงรสชาติด้วย เกลือ พริกไทย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และผัดให้เข้ากัน และตักใส่จานพักไว้ในตู้เย็นให้ไส้เย็นตัวลงก่อนำมาห่อ
6.จากนั้น มาทำขั้นตอนซอสฟักทองกันต่อ ด้วยการใส่น้ำมันรำข้าวลงไป พอน้ำมันร้อน แล้ว ใส่หอมใหญ่ ฟักทอง กระเทียมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ ใบกระวาน และปิดฝา
7.กลับมาต่อที่แป้งที่พักไว้ โดยนำแป้งหมึกดำ กับแป้งสีฟะกทองที่ทำเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ มารีดในเครื่องรีดแป้ง ให้บาง จากนั้น นำแป้งหมึกดำมาตัดเป็นเส้น และตัดแป้งสีฟักทอง เป็นชิ้นขนาดสีเหลี่ยม และนำเส้นหมึกดำมาวางเรียงสลับ ให้เป็นลายเหลืองสลับดำ คล้ายปลาเสือตอในทะเล พักไว้
8.เติมครีมลงในซอสฟักทองที่นุ่มแล้ว และปั่นให้ละเอียด
9.จากนั้น นำไส้เห็ดที่พักจนเย็นแล้ว มาตักวางบนแป้งพาสต้าสีฟักทอง โดยเว้นช่องตรงกลาง เพื่อหยอดไข่แดงลงไป แล้วปิดทับด้วยแป้งพาสต้าที่ทำสลับสีมาประกบ และจับให้เป็นรูปทรง ให้สวยงาม และนำไปลวกในน้ำเดือดใหสุก ประมาณ 2 นาที และตักขึ้นใส่จาน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ไม่ให้แป้งติดจาน
10.มาถึงขั้นตอนตกแต่งจาน โดยนำ กระบวยตักซอสฟักทอง มาละเลงเป็นลายเส้นรอบๆจาน จากนั้น ตักซอสฟักทองมาไว้ตรงกลาง นำราวิโอโล่มาวางที่กลาง ตกตอ่งด้วย ใบโรสแมรี่ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

Total Views: 8 ,