ลุยภารกิจปลูกป่า !! จัดเต็มแบบ 360 องศา
เติมความสมบูรณ์ คน-ป่า-สัตว์ป่า อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน !!

   เมื่อวันที่ 22-24 มิถุนายน 2566 ทางโครงการอิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจตราแม่ครัว (ตอน รักป่ารักชุมชน) โดยบริษัท จิ้วฮวด จำกัด และบริษัท ตราแม่ครัว จำกัด ผนึกกำลัง ร่วมกับ บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ภาคเอกชนที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการตอบแทนสังคม รวมพลังดารารักษ์โลก พร้อมด้วยแฟนข่าวจิตอาสาผู้โชคดีจากเพจสถานีรักโลก 20 ท่าน ลงพื้นที่ไปยัง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี เพื่อลุยภารกิจเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อม ปลูกป่า 2,000 ต้น ในพื้นที่ 15 ไร่ สร้างฝายชะลอน้ำจำนวน 2 ฝาย สร้างพื้นที่พืชอาหารช้าง 50 ไร่ และ ทำโป่งเทียม 2 จุด

   ซึ่งหากย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน ทางโครงการฯ ก็ได้ลงพื้นที่ในจังหวัด สกลนคร น่าน ลำปาง และ ชลบุรี รวมทั้งหมด กว่า 100 ไร่ จำนวนต้นไม้ กว่า 8,000 ต้น

   ทุกๆ ครั้งที่ลงพื้นที่ทำกิจกรรม นอกจากแรงกาย แรงใจ หยาดเหงื่อ ของเหล่าจิตอาสาและดารารักษ์โลก ที่มีไว้ให้กับพี่น้องชุมชนแล้วนั้น เรายังได้ฝากรอยยิ้มและความสนุกสนานเป็นความประทับใจให้กับพี่น้องชาวบ้าน เกิดเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ อย่างที่ไม่มีสิ้นสุด

   ครั้งนี้ก็เช่นกัน เราได้มองเห็นถึงปัญหาของพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ที่ครอบคลุมฉะเชิงเทรา จันทบุรี ระยอง ชลบุรี และสระแก้ว ซึ่งมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนและช้างป่ารุนแรง มีการสูญเสียทั้งชีวิตคน ช้างป่า และพืชผลทางการเกษตรกว่าหลาย 10 ปี ทางโครงการฯ จึงได้เฟ้นหาผู้โชคดี ที่มีหัวใจรักป่ารักสิ่งแวดล้อม สมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อเดินทางไปยังหนึ่งในพื้นที่ปัญหาป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออกแห่งนี้

   โดยจิตอาสาผู้โชคดีทั้ง 20 ท่าน ร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมกับผู้บริหาร และศิลปิน-ดารารักษ์โลก นำโดย คุณอัศวินต์ กาญจนวิสิษฐผล ที่ปรึกษาประธานกรรมการ และผู้จัดการโรงงาน บริษัท จิ้วฮวด จำกัด และ บริษัท ตราแม่ครัว จำกัด , คุณแซ็ก ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ ประธานบริหาร บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด , ดร.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และ ดารารักษ์โลก คุณแซ็ค ชุมแพ ,คุณ ไนกี้ นิธิดล, คุณน้ำหวาน พิมรา และ คุณมิว ลักษณ์นารา

   ลุยทำภารกิจแรก วันที่ 22 มิถุนายน 2566 ณ บ้านเขาใหญ่ เพื่อเรียนรู้ปัญหาป่าไม้ จากกูรูตัวจริง.. สัตวแพทย์คนแรกของไทย “หมอล็อต ภัทรพล มณีอ่อน” และการเอาตัวรอดจากสัตว์พิษ โดย “จ.ส.ต.ภิญโญ พุกภิญโญ” ปรมาจารย์ด้านสัตว์พิษ

   พร้อมทั้งผนึกกำลังร่วมกับปราชญ์ชุมชน เสวนาสร้างความตระหนักรู้ และเข้าถึงการแก้ปัญหา ระหว่างป่า-สัตว์ป่า-ชุมชน อย่างยั่งยืน โดยมีคุณแซ็ก ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ ประธานบริหาร บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินรายการเสวนา นอกจากนี้ แฟนข่าวยังได้ร่วมกันสร้างโมเดล ในหัวข้อ “อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา คน ป่า สัตว์ป่า ยั่งยืน”

   จบภารกิจวันแรก.. ด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่น รับประทานอาหารเย็นพร้อมหน้าพร้อมตา และเข้านอนเพื่อเก็บแรงไว้ลุยภารกิจในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นภารกิจที่สำคัญ เพื่อผืนป่า และสิ่งแวดล้อมอย่างสมบูรณ์

   เช้าวันที่ 23 มิถุนายน 2566 กิจกรรมแรก หลังรับประทานอาหารเช้า เดินทางไป ณ ต้นพระเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งเป็น UNSEEN ของที่นี่ เพราะเป็นต้นไม้หายาก มีอายุมากกว่า 100 ปี และเพื่อการช่วยอนุรักษ์ทางโครงการฯ จึงได้ร่วม “บวชต้นไม้” ซึ่งเป็นการผสานความเชื่อทางศาสนา ป้องกันคนตัดไม้ทำลายป่า

   ต่อด้วยการลงพื้นที่ปลูกป่า 2,000 ต้น โดยมีพันธุ์ไม้หลากหลาย ไผ่หนาม 500 ต้น , ต้นหว้า 300 ต้น , สมอพิเภก 200 ต้น , พะยูง 200 ต้น , สัก 200 ต้น , ยางนา 300 ต้น , มะฮอกกานี 300 ต้น บนพื้นที่ 15 ไร่ เกิดเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ จากคณะโครงการฯ เหล่าผู้บริหาร ศิลปินดารา ชุมชนในพื้นที่ ร่วมมือกัน เพื่อรักษาผืนป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

   จากนั้น.. ลุย !! สร้างฝาย ทำโป่งเทียม หว่านเมล็ดหญ้า เพื่อเป็นแหล่งอาหารและแหล่งน้ำ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ สัตว์ป่ามีชีวิตรอด ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ส่งผลระยาวยาวให้สัตว์ป่ามีอาหารเพียงพอ ชาวบ้านได้พืชเกษตรไปหาเลี้ยงครอบครัว ต่อยอดคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อ คน-ป่า-สัตว์ป่า ยั่งยืน

   ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรายังสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนและน้องๆ ที่โรงเรียนบ้านเขาใหญ่โดยการปลูกผักสวนครัว มะเขือ พริก คะน้า และมอบแทงก์น้ำ เพื่อส่งเสริมการอุปโภคบริโภคของน้องๆ นักเรียนอีกด้วย

   ปิดท้ายด้วยความประทับใจกับงานเลี้ยงสานสัมพันธ์ ผู้บริหาร ดารารักษ์โลก และ แฟนข่าวจิตอาสา ในธีม “The Miracle of Forest” งานนี้ไม่มีใครยอมใคร ทั้งเรื่องการแต่งตัวและการแสดง เรียกว่าเรียกเสียงกรี๊ดตลอดทั้งคืน สำหรับใครที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ในครั้งนี้ ทาง 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ยังมีหลากหลายกิจกรรม CSR ที่น่าสนใจ ครอบคลุมทั้งด้านสิ่งแวดล้อม เยาวชน ศิลปวัฒนธรรมไทย อาหาร และ สุขภาพ เพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย

Total Views: 321 ,