พลังที่ยิ่งใหญ่ สร้างสิ่งที่ใหญ่ยิ่ง ต้านภัยแล้งให้ชาวปทุมรัตต์ กลับมาอุดมสมบูรณ์

ตั้งแต่ก้าวแรกของการเริ่มโครงการต้านภัยแล้ง ปี 2562 กับการคัดสรรพื้นที่ 77 จังหวัด ทั่วไทยที่เราจะเข้าไปช่วยเหลือ จังหวัดร้อยเอ็ด คือหนึ่งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกัน ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นที่ราบสูงโดยส่วนใหญ่ อีกทั้งยังมีพื้นที่ราบแอ่งกระทะ ที่เรารู้จักกันในนาม “ทุ่งกุลาร้องไห้” พื้นที่ดังกล่าวเป็นดินทราย ไม่อุ้มน้ำ ไม่สามารถนำน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ได้ เนื่องจากน้ำใต้ดินเค็ม มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติต่ำ

จึงทำให้ประชาชน และเกษตรกรในพื้นที่ ต้องประสบปัญหาภัยแล้งตั้งแต่ปี 2557 มาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 6 ปีแล้ว  

ซึ่งในปี 2561 ที่ผ่านมาอำเภอปทุมรัตต์ คืออีก 1 อำเภอ ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งที่สุดของจังหวัดร้อยเอ็ด ส่งผลให้ข้าวหอมมะลิแห้งตายเป็นบริเวณกว้างรวมกว่า 108,875 ไร่  ซึ่งประชาชน และเกษตรกร บริเวณดังกล่าวยังไม่สามารถปรับตัวเข้ากับความแห้งแล้งนี้ได้ การลงพื้นที่ไปช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ

บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผนึกกำลังร่วมกับบริษัท จิ้วฮวด จำกัด และ บริษัท ตราแม่ครัว จำกัด ผู้ผลิตซอสหอยนางรมตราแม่ครัว / เครื่องปรุงรสตราฉลากทอง และตราแม่ครัวฉลากทอง ภาคเอกชนที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการตอบแทนสังคม จึงได้จัดกิจกรรมต้านภัยแล้งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้ชื่อโครงการ อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจตราแม่ครัว ตอนต้านภัยแล้ง ขึ้นในวันที่ 7-9 มีนาคม นำทัพโดยคุณแซ็ก ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ , คุณอัศวินต์ กาญจนวิสิษฐผล และ ดร.ปอ วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส ร่วมกับดาราทั้ง 4 ท่าน คุณเพ็ชร ฐกฤต , คุณคิง ณภัทร , คุณโบวี่ อัฐมา และคุณปาย สิตางศุ์ และแฟนข่าว 20 ท่าน เดินทางด้วยระยะทางกว่า 437 กิโลเมตร  ร่วมเป็นจิตอาสาช่วยบรรเทาความแห้งแล้งให้กับชุมชนบ้านหนองแคน ตำบลหนองแคน อำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อถึง !! ก็เริ่มลงมือปฏิบัติภารกิจ “สุดยอดผัก ปลูกได้ แม้จะแล้ง” ซึ่งได้รับเกียรติต้อนรับจากท่านนายอำเภอปทุมรัตต์ นายคงคา ชื่นจิต และชาวบ้านร่วมผูกผ้าขาวม้า และน้องๆนางรำ รอต้อนรับ ณ ศูนย์การเรียนรู้ปราญ์ชชาวบ้าน โดยมี คุณวีรยุทธ สุวัฒน์ รอให้ข้อมูล และการวางแผนที่สามารถเอาชนะภัยแล้ง และปรับตัวสู้ชีวิตตาม แนวคิด “สร้างความรู้ สู้ภัยแล้ง ด้วยแรงชุมชน”  

 

โดยจิตอาสาของเราต้องเรียนรู้ วิธีปลูกผักสวนครัวในพื้นที่แล้ง และการทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อที่จะนำไปปฏิบัติจริงในภารกิจต้านภัยแล้งให้กับน้องๆ ณ โรงเรียนบ้านหนองแคน(นนทาภิบาล) ซึ่งแต่ละท่านก็ตั้งใจฟัง และเรียนรู้กันอย่างมาก เพราะไม่เพียงแค่จะปลูกให้กับน้องๆ ที่โรงเรียนเท่านั้น เรายังจดจำ กลับไปทำในพื้นที่ที่บ้านของตนเองได้อีกด้วย

หลังจากเรียนรู้การปลูกผักสวนครัว และทำปุ๋ยอินทรีย์แล้ว ก็มาเรียนรู้ที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวสาร ทำเป็นข้าวแต๋นน้ำแตงโม เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ และหารายได้เสริม ในช่วงแล้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งดูจากหน้าตาข้าวแต๋น ที่ทำโดยฝีมือแฟนข่าวแล้วนั้น เรียกว่า..ลืมข้าวแต๋น หน้าตาธรรมดาๆ ไปเลย

ต่อเนื่องด้วยการทำพิธีเสริมความเป็นสิริมงคล พิธีบายศรีสู่ขวัญ ถือเป็นศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่เป็นการผูกมิตรไมตรี ระหว่างเจ้าบ้านของสถานที่กับผู้มาเยือน เป็นการเชิญขวัญที่หายไปจากการเดินทางไกลที่ยาวนาน ให้กลับมาที่ตัวเรา เพื่อให้มีสติ และไม่ประมาทในการเดินทาง และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ก่อนที่จะลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญนี้ด้วย

   ช่วงค่ำก็มีกิจกรรมสันทนากร เสริมสร้างความสัมพันระหว่างแฟนข่าวแต่ละสี ด้วยการเล่นเกมพร้อมกับการรวมพลังความคิด หลังจากที่เราได้ไปเรียนรู้วิธีการสู้แล้ง ณ ศูนย์การเรียนรู้ปราชญ์ชาวบ้าน โดยการนำความรู้ที่ได้มาสร้างโมเดลต้านภัยแล้ง ในหัวข้อ “คุณจะทำอย่างไร ให้อยู่กับภัยแล้งได้อย่างยั่งยืน” เป็นการจบกิจกรรมวันแรก

เข้าสู่เช้าวันที่ 2 รับอรุณเช้าวันที่ 8 มีนาคม

เข้าสู่เช้าวันที่ 2 รับอรุณเช้าวันที่ 8 มีนาคม พร้อมลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจต้านภัยแล้ง ณ โรงเรียนชุมชนบ้านหนองแคน(นนทาภิบาล) เปิดด้วยการยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ ทำให้ย้อนคิดถึงไปยังสมัยเด็ก ตื่นเช้ามาโรงเรียน เรียกว่า.. ซึมซับความเป็นอยู่ของน้องๆ โรงเรียนชุมชนบ้านหนองแคน(นนทาภิบาล) ก่อนที่จะลงมือปฏิบัติภารกิจต้านภัยแล้ง

เริ่มภารกิจแรก กับการปลูกดอกทานตะวัน และดอกดาวเรือง กว่า 300 ต้น และเข้าสู่พิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยได้รับเกียรติต้อนรับจาก นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด , นายคงคา ชื่นจิตร นายอำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด , นายวิทยา กาญจนศร ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านหนองเเคน(นนทาภิบาล) และคณะคุณครู น้องๆ นักเรียน พร้อมการแสดงกลองยาว จากสภาวัฒนธรรม อ.ปทุมรัตต์ รอต้อนรับคณะผู้บริหาร และศิลปินดารา

โดยคุณอัศวินต์ กาญจนวิสิษฐผล ที่ปรึกษาประธานบริหาร และผู้จัดการโรงงาน บริษัท จิ้วฮวด จำกัด และ บริษัท ตราแม่ครัว จำกัด พร้อมด้วยคุณแซ็ก ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ ประธานบริหารบริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จํากัด และ ดร.ปอ วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท 360 องศา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จํากัด พร้อมด้วยนายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการ จังหวัดร้อยเอ็ดนายคงคา ชื่นจิตร นายอำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด นายวิทยา กาญจนศร ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านหนองเเคน(นนทาภิบาล) นำทัพดารารักษ์โลก แฟนข่าวทั้ง 20 ท่าน พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 300 ท่าน ประกาศพลัง !! ก่อนลงมือปฏิบัติภารกิจต้านภัยแล้งในครั้งนี้ แสดงถึงพลังที่เชื่อว่า.. ดินแดนที่เคยแห้งแล้ง จะกลับมามีความอุดมสมบูรณ์

จากนั้น.. ศิลปินดารา ต้องนำทัพแฟนข่าว ในการลงมือปฏิบัติภารกิจ โดยการจับสลากเพื่อเป็นหัวหน้าทีม ดูการเลือกของแต่ละท่านแล้ว ต้องบอกว่า.. คึกกันอย่างมาก หนุ่มหล่อ อย่างเพ็ชร ฐกฤต อยู่ประจำสีชมพู , หนุ่มอารมณ์ดี คุณคิง ณภัทร อยู่ประจำสีเขียว , สาวสวยสุดเซ็กซี่ขยี้ใจ 2 สาวสวย อย่างสาวปาย สิตางศุ์ อยู่สีฟ้า และสาวโบวี่ อัฐมา อยู่สีม่วง

เริ่มจากการลุยแปลงปลูกผัก ปลูกผักสวนครัวทั้งคะน้า กวางตุ้ง ผักชีฝรั่ง และเขียวปลี พร้อมต่อระบบน้ำหยด ทำโรงเรือนหลังใหม่ เพื่อให้น้องๆ ได้มีแหล่งใช้สอยจากพืชผลทางการเกษตร มีผักไว้ประกอบอาหารกลางวัน แถมมีน้ำไว้ใช้ในช่วงแล้ง ไม่เสียทรัพย์ภายนอกแต่อย่างใด

จากนั้น.. ทำการมอบแท้งค์น้ำให้กับชุมชน เพราะน้ำ คือ หัวใจหลักของการเกษตร จึงนำแทงค์น้ำ อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจตราแม่ครัว ความจุ 5,000 ลิตร มามอบให้กับโรงเรียนชุมชนบ้่านหนองแคน(นนทาภิบาล) เพื่อให้มีน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งของทุกปี และไว้ใช้ในการบำรุง รักษา พืชพรรณทางการเกษตรด้วย

หลังจากปฏิบัติภารกิจในช่วงครึ่งวันเช้าไปแล้ว ก็ต้องมีอาหารลงท้องกันหน่อย แต่ก่อนจะรับประทาน เราก็ต้องมาโชว์ฝีมือการทำอาหาร โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากตราแม่ครัว แต่ละเมนู เรียกว่าไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร เพราะทำที่ร้อยเอ็ด !! ที่เดียว ทั้งเมนูอีสานที่ราบสูง / ไก่หอมในทุ่งกุลา / มนต์เสียงแคน แดนผักหวาน และอ้อยร้อยเอ็ด นอกจากจะการันตีรสชาติความอร่อยแล้ว วัตถุดิบก็เป็นของพื้นถิ่น ที่เรียกไดว่า หารับประทานยากมาก เพราะแต่ละสีก็ทำเสร็จออกมาได้น่ารับประทานมากๆ

จากนั้น !! ตัวแทนแฟนข่าว จากสีฟ้า ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ และออกแบบ โมเดลต้านภัยแล้ง ในหัวข้อ “คุณจะทำอย่างไรให้อยู่กับภัยแล้งได้อย่างยั่งยืน” ก็ออกมานำเสนอไอเดีย ความคิด กับการสู้แล้งอย่างยั่งยืน ให้กับชุมชนชาวปทุมรัตต์ ได้ฟังกัน

ต่อเนื่องกับการทาสีสนามเด็กเล่นใหม่ให้กับน้องๆ โรงเรียนชุมชนบ้านหนองแคน(นนทาภิบาล) แปลงโฉมสนามเด็กเล่น ที่สีจืดจาง แลดูเก่า ให้กลับมามีสภาพสวยงาม ใหม่เอี่ยม พร้อมให้น้องๆ ได้เล่น และได้ออกกำลังกายในช่วงเวลาพักกันอย่างสนุกสนาน

จบด้วยภาพความสำเร็จ !! ที่เราปฏิบัติภารกิจมาตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแก่ๆ เราได้ร่วมกันสร้างโรงเรือนอิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจ ตราแม่ครัว จากคณะผู้บริหาร ศิลปินดารา และแฟนข่าวตัวแทนจิตอาสา สร้างผลผลิตที่ดี และเป็นการสู้แล้งได้อย่างยั่งยืน ให้กับชาวปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด อย่างสมบูรณ์

ก่อนออกเดินทางไปยังพระธาตุนาดูน จังหวัดมหาสารคามนั้น ก็ต้องร้อยมาลัย เพื่อที่จะนำไปสักการะสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาคู่บ้านคู่เมืองของชาวมหาสารคาม เป็นปูชนียสถานที่สร้างขึ้นเพื่อสิริมงคลแก่ภูมิภาค ขนานนามว่าเป็น “พุทธมณฑลอีสาน”

ปิดท้าย.. กิจกรรมผ่อนคลาย และสร้างความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี กับงานเลี้ยงสังสรรค์ “ผูกเสี่ยว เกี่ยวใจ ไทบ้านเฮา” ทุกสีเรียกได้ว่า เต็มที่ สนุกสนานกันสุดพลัง ดารารักโลกทั้ง 4 ท่าน เรียกได้ว่า.. จัดหนัก จัดเต็ม ให้ความบันเทิงกับแฟนข่าว แบบไม่มีแรงตก ไม่เหน็ดไม่เหนื่อยกันเลยทีเดียว พร้อมความประทับใจจากการปฏิบัติภารกิจตลอดทั้งวัน ดูภาพแล้ว ครบทุกรสชาติจริงๆ ครับ

และก็ปิดฉาก !! กิจกรรม อิ่มท้อง อุ่นใจ 360 องศา จากใจ ตราแม่ครัว ด้วยเสียงเพราะๆ เรียก บรรยากาศซาบซึ้ง จบกิจกรรมได้อย่างสวยงาม

Gallery ภาพรวมกิจกรรม

 

Total Views: 1604 ,