เที่ยวใกล้กรุง “ชุมชนจันเสน” กิน-เที่ยว-ช็อป สุดฟิน ครบจบในที่เดียว

ใครชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตามมาทางนี้ค่ะ !! รายการวาไรตี้สี่ภาค และน้องน้ำทิพย์ พิธีกรภาคสนาม จะพาไปทัวร์.. ชุมชนจันเสน ณ จังหวัดนครสรรค์ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นลำดับต้นๆ ของไทย เพราะที่มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าค้นหาและน่าสนใจมากๆ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับเมืองในสมัยทวารวดี ที่มีการขุดค้นพบโบราณวัตถุต่างๆ และมีการจัดแสดงแบ่งเป็น 14 จุด เช่น เครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับ โบราณวัตถุทางด้านความเชื่อและศาสนา  รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งล้วนมีแต่ของโบราณที่อายุหลายพันปี บ่งบอกเรื่องราวหลักฐานความเป็นมาให้เราได้รับรู้ และที่สำคัญมียุวมัคคุเทศก์ที่น่ารัก คอยให้คำแนะนำพาชมพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ

นอกจากนี้ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์ ก็มีศูนย์ทอผ้า “กลุ่มสตรีทอผ้าจันเสน” ที่ทอผ้าด้วยกี่กระตุก มีทั้งผ้าฝ้าย ผ้าไหม และผ้ามัดย้อม แถมมีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เราได้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย เช่น หมอนอิง ที่รองจาน เป็นต้น ซึ่งเป็นหนึ่งในชุมชนที่ได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (GLO) ที่ได้จัดทำโครงการ “สลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน ปี 2” เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้มีความมั่นคง ยั่งยืน อย่างเป็นรูปธรรม ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเกิดการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สมควรได้รับการอนุรักษ์และถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลัง เพื่อไม่ให้สูญหายไปกับวิถีสังคมปัจจุบัน และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม

หากใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบนี้ สามารถเดินทางไปยังชุมชนจันเสน จังหวัดนครสวรรค์ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น หรือใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสโลไลฟ์ก็สามารถเดินทางโดยเส้นทางรถไฟไปลง ณ สถานีจันเสนได้เลยค่ะ จะได้สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 แบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว
ชุมชนจันเสน ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ ท่องเที่ยวแบบคนรุ่นใหม่ หัวใจรักวัฒนธรรม​ไทย วาไรตี้สี่ภาคพร้อมเป็นไกด์พาทัวร์ตลอดทริปค่ะ